• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bên mua áp đảo, tiền chảy vào ồ ạt, bong bóng trên thị trường chứng khoán sẽ không thể vỡ?

Hiện tượng này nhấn mạnh niềm tin ngày càng gia tăng vào đà hồi phục của nền kinh tế mà được hỗ trợ bởi chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước và vaccine.

"Tình yêu" của người Mỹ đối với cổ phiếu đang ngày càng tăng lên. Tất cả mọi người, từ những day-traders có chút điên cuồng cho đến những định chế tài chính vốn điềm đạm, tất cả đều đang rót nhiều tiền hơn vào cổ phiếu.

Dòng tiền đổ vào các quỹ đầu tư ở mức cao chưa từng thấy, trong khi các quỹ đầu cơ cũng đang tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của họ lên cao kỷ lục. Bản thân các công ty nổi lên là những người mua lớn nhất, với lượng cổ phiếu quỹ được mua lại cao gấp đôi so với 1 năm trước.

Hiện tượng này nhấn mạnh niềm tin ngày càng gia tăng vào đà hồi phục của nền kinh tế mà được hỗ trợ bởi chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước và vaccine. Mặc dù sự điên cuồng – mà đặc biệt là việc các nhà đầu tư đổ xô mua các cổ phiếu penny và hợp đồng quyền chọn – là dấu hiệu cơ bản của 1 quả bong bóng, đà tăng lần này vẫn có những yếu tố hỗ trợ khá vững chắc.

Tăng 75% kể từ mức đáy lập trong tháng 3 năm ngoái, đà tăng vừa qua của S&P 500 "nhấn chìm" mọi giai đoạn tăng giá trong thời điểm tương tự của chu kỳ kể từ những năm 1930.

Bên mua áp đảo, tiền chảy vào ồ ạt, bong bóng trên thị trường chứng khoán sẽ không thể vỡ? - Ảnh 1.
 

"Thật sự kinh ngạc", Brian Culpepper, nhà quản lý tiền tệ tại James Investment Research nói. "Tất cả mọi người đều nghĩ rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng, tăng nữa và tăng mãi. Có thể gọi đó là tâm lý bầy đàn hay hiệu ứng lo sợ bị bỏ lại phía sau (FOMO)."

Tính từ đáy của "thị trường con gấu" gần nhất, thị trường đã nhanh chóng bùng nổ trở lại chỉ sau 11 tháng, so với quãng thời gian trung bình lên tới 5 năm đối với các "thị trường con bò" khác. Tuy nhiên, nếu như lịch sử là 1 chỉ báo thì chu kỳ tăng giá lần này đã đi được hơn một nửa chặng đường, bởi trung bình 13 "thị trường con bò" gần đây chỉ ghi nhận mức tăng 126%.

Trên thực tế, đa phần các nhà quản lý tiền tệ tham gia 1 khảo sát của Bank of America trong tháng này nhận định đợt tăng giá đang bước vào giai đoạn cuối.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở ngưỡng bong bóng, nhưng chắc chắn là có vài chỉ báo rủi ro đã xuất hiện. Nhưng bạn cần trạng thái tâm lý hưng phấn như vậy để thị trường đạt đỉnh", Michael Arone, chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors nói.

Tuy nhiên nhà đầu tư không hề chùn bước trước những chỉ báo đó. Tuần trước họ đã rót tổng cộng 36 tỷ USD vào các quỹ tập trung vào chứng khoán Mỹ, mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây theo dữ liệu của EPFR.

Các quỹ đầu cơ cũng giảm số lượng đặt cược vào kịch bản giá xuống, tăng đặt cược vào giá lên. Theo Goldman Sachs, thước đo mức độ ưa thích rủi ro của ngành này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 2.

Nhà đầu tư càng lo sợ họ đã bỏ lỡ cơ hội sau khi giá trị vốn hóa của TTCK toàn cầu đã tăng thêm 12.000 tỷ USD kể từ tháng 3 năm ngoái. Mức giá trị tương đương với thời kỳ bong bóng dot-com không khiến nhà đầu tư giảm bớt khẩu vị rủi ro. Bắt đáy hiện là "game" lớn nhất. Kết quả là các cú điều chỉnh của thị trường diễn ra rất chóng vánh. S&P 500 đã có 7 lần giảm điểm kể từ tháng 10 đến nay nhưng không có lần nào giảm quá 4%.

"Trong tháng qua, đã có đôi lúc tưởng chừng như thị trường sẽ giảm sâu, nhưng mỗi lần như vậy bên mua đều nhảy vào và cứu lý thị trường. Đây không phải là 1 thị trường bình thường, nhưng chừng nào các chỉ số vẫn lên cao, gần như là chúng ta bị thôi thúc buộc phải sở hữu cổ phiếu", chuyên gia Andrew Adams của Saut Strategy nhận xét.

Ở thời điểm hiện tại chúng ta gần như không thể tìm thấy bên bán. Theo 1 khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội các nhà quản lý quỹ chủ động, nhóm nhà đầu tư "bearish" nhất (mà thường có tỷ lệ vị thế bán lên tới 80%) đã trở nên trung lập.

Các doanh nghiệp Mỹ - "đồng minh" tin cậy của đợt tăng giá gần nhất – đã buộc phải bán tháo cổ phiếu và tăng lượng tiền mặt nắm giữ trong thời kỳ đại dịch lên tới đỉnh điểm. Tuy nhiên giờ đây họ lại đang một lần nữa mua vào ồ ạt. Trung bình trong mùa báo cáo tài chính lần này, mỗi ngày các công ty đã thông báo mua vào lượng cổ phiếu quỹ trị giá 6,9 tỷ USD, cao nhất kể từ năm 2006.

Tham khảo Bloomberg

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết