• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị cáo buộc bắn rơi máy bay chở 176 người, Iran mời cả Mỹ, Canada vào điều tra nguyên nhân tai nạn

Trong bối cảnh Iran bị cáo buộc bắn rơi chiếc Boeing 737-800 của Ukraine, nhà nước Cộng hòa Hồi giáo đã mời nhiều ủy ban an toàn hàng không nước ngoài, trong đó có của Mỹ và Canada, tham gia tiến trình điều tra.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Iran Majid Takht Ravanchi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay và cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành cẩn trọng.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Iran. Một cuộc điều tra kỹ lưỡng đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân vụ việc", ông Ravanchi cho biết.

Nguyên nhân của vụ tai nạn làm 176 người, trong đó phần lớn là công dân Iran và Canada, thiệt mạng hôm 8/1 đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Kết luận sơ bộ của phía Iran cho biết chiếc máy bay rơi do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây dẫn các nguồn tin tình báo cho biết tên lửa đã bắn trúng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không quốc tế Ukraine khi nó thực hiện hành trình từ Tehran về Kiev.

Hiện tại, theo phía Mỹ, Iran đã mời Ủy ban An toàn giao thông quốc gia của Mỹ (NTSB) tham gia điều tra nguyên nhân sự cố. Phía Mỹ đánh giá sự có mặt của NTSB và Boeing là rất quan trọng trong việc xác định chính xác và khách quan nguyên nhân sự cố. Tuy nhiên, một số biện pháp trừng phạt phải được miễn trừ để phía Mỹ có thể tham gia cuộc điều tra mà luật pháp quốc tế cho phép Iran dẫn đầu.

Cả Boeing và NTSB chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết nước này đã mời Boeing tham gia điều tra. Bên cạnh đó, Ukraine, quốc gia sở hữu chiếc máy bay gặp nạn, cũng đã được mời tham gia tiến trình làm sáng tỏ nguyên nhân sự cố thảm khốc. "Chúng tôi đánh giá cao bất cứ quốc gia nào có thể cung cấp thông tin cho ủy ban điều tra tai nạn", ông Mousavi nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ủy an An toàn Giao thông quốc gia Canada (TSB), quốc gia có số người thiệt mạng nhiều thứ 2 trong vụ tai nạn sau Iran, cũng đã nhận được lời mời tham gia điều tra. TSB đã chấp nhận lời mời của phía Iran và đang sắp xếp để có thể tới hiện trường vụ tai nạn. Phía Canada dự kiến sẽ làm việc với các nhóm và tổ chức khác trong khu vực để có những thông tin toàn diện nhất về sự cố.

"Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Canada một lần nữa gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và những người đã mất người thân trong vụ tai nạn thương tâm", TSB chia sẻ.

Trong bối cảnh Iran bị cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay chở 176 người, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ cho biết họ không suy đoán về nguyên nhân tai nạn. Trong quá trình điều tra, NTSB nhận thức rõ rằng Iran vẫn là phía chủ trì các hoạt động điều tra sự cố, điều được quy định rõ trong luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từ chối đổ lỗi cho Iran trong vụ tai nạn. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng cho biết dù thực tế là gì đi chăng nữa thì Mỹ cũng chỉ làm những gì để bảo vệ nước Mỹ và lợi ích của mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết