• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch trình cuộc họp đa phương đầu tiên của ông Biden với đồng minh

Tổng thống Joe Biden sẽ cùng các nhà lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào cuối tuần này.

Tờ The Hill dẫn tuyên bố của Nhà Trắng hôm 14.2 cho biết, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G7 do Anh tổ chức - dự kiến diễn ra vào ngày 19.2 - sẽ tập trung vào ứng phó COVID-19 trên toàn cầu và nỗ lực khôi phục trở lại nền kinh tế thế giới.

Theo tờ The Hill, việc Tổng thống Joe Biden "tập trung vào phản ứng toàn cầu đối với đại dịch COVID-19" cho thấy chính quyền mới của Mỹ sẽ theo đuổi cách ứng phó COVID-19 cùng các đồng minh trong vai trò lớn hơn so với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, vốn đã rút Mỹ ra khỏi nỗ lực COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu để phân phối vaccine ở các quốc gia kém phát triển hơn.

Hồi tháng 1, chính quyền ông Joe Biden đã cam kết sẽ tham gia lại nỗ lực đó, đồng thời cam kết sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 100 triệu người Mỹ trong vòng 100 ngày đầu tiên kể từ khi tổng thống nhậm chức.

Các cuộc thảo luận khác với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào việc phục hồi kinh tế sau đại dịch khiến hàng triệu người mất việc chỉ riêng ở Mỹ, cũng như lập trường kinh tế của G7 đối với Trung Quốc, điều mà tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ khiến nước này chịu trách nhiệm về các hành vi gián điệp kinh tế và các vấn đề thương mại tranh chấp khác.

"Tổng thống Joe Biden cũng sẽ thảo luận về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, bao gồm tầm quan trọng của việc tất cả các nước công nghiệp phát triển duy trì hỗ trợ kinh tế để phục hồi và các biện pháp tập thể để xây dựng trở lại tốt hơn" - tuyên bố từ Nhà Trắng có đoạn.

"Tổng thống Joe Biden cũng sẽ thảo luận về nhu cầu đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh tập thể của chúng tôi và tầm quan trọng của việc cập nhật các quy tắc toàn cầu để đối phó với những thách thức kinh tế như những thách thức do Trung Quốc đặt ra" - tuyên bố viết tiếp.

Hội nghị thượng đỉnh ngày 19.2 sẽ là cuộc họp G7 đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden và là lần đầu tiên lãnh đạo G7 gặp nhau kể từ tháng 4 năm ngoái.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết