• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên tục gặp vận xui, Jack Ma tụt sâu trong top tỉ phú Trung Quốc

Sau thời gian dài so kè để giành vị trí người giàu nhất Trung Quốc, tài sản của tỉ phú Jack Ma đã tụt xuống vị trí thứ 4 với khoảng cách khá xa.

Theo Forbes, tính đến ngày 22.2, tài sản ròng của tỉ phú Jack Ma hiện đang là 62 tỉ USD. Với khối tài sản này, ông là người giàu thứ 4 Trung Quốc sau Zhong Shanshan, Ma Huateng và Colin Zheng Huang.

Người dẫn đầu danh sách tỉ phú Trung Quốc đang là Zhong Shanshan với 92,9 tỉ USD. Theo sau là Ma Huateng với 70,8 tỉ USD, Colin Zheng Huang với 69,1 tỉ USD.

Như vậy sau thời gian dài dẫn đầu, tài sản Jack Ma đang thua người dẫn đầu top tỉ phú Trung Quốc tới gần 31 tỉ USD. Ảnh: TTXVN

Như vậy sau thời gian dài dẫn đầu, tài sản Jack Ma đang thua người dẫn đầu top tỉ phú Trung Quốc tới gần 31 tỉ USD. Ảnh: TTXVN

Trong năm qua, công ty của Jack Ma đã gặp nhiều khó khăn khi các nhà quản lý Trung Quốc thực hiện cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền tại công ty "trụ cột" là Ant Group. Chính quyền Trung Quốc đã chặn IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) của Ant Group và bất ngờ công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Động thái trên cũng đánh dấu sự khởi động của những bước đi quyết liệt hơn từ phía chính phủ Trung Quốc, không chỉ đối với Alibaba mà có khả năng là cả lĩnh vực công nghệ của quốc gia này.

Sang năm mới, tỉ phú Jack Ma có lẽ vẫn chưa hết “gặp hạn”. Theo Bloomberg, Trung Quốc áp đặt các hạn chế mới đối với ngân hàng và cơ quan tài chính làm việc với các tổ chức cho vay vi mô trực tuyến, bao gồm cả những người do công ty fintech Ant Group - công ty con của Alibaba. Bằng cách đó, chính quyền đã giáng một đòn mới vào hoạt động kinh doanh của Jack Ma - Bloomberg viết.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 20.2 rằng, các ngân hàng phải giới hạn cho vay chung với các nền tảng Internet không quá 50% tổng dư nợ. Khối lượng tiền cho vay với một nền tảng phải dưới 25% vốn ròng của ngân hàng. Từ ngày 1.1.2022, một nền tảng sẽ được yêu cầu cung cấp ít nhất 30% nguồn vốn cho bất kỳ khoản vay chung nào với ngân hàng.

Quy định như vậy sẽ làm chậm sự phát triển sắp tới của Ant Group - Bloomberg viết. Công ty đã cho 500 triệu người vay tiêu dùng với 1,7 nghìn tỉ nhân dân tệ (263 tỉ USD) cho đến ngày 30.6.2020. Tuy nhiên, ít nhất 10 ngân hàng đã ngừng hợp tác với các nền tảng cho vay tiêu dùng trong những tháng gần đây do thắt chặt quy định.

Sau nhiều “lùm xùm”, Jack Ma hạn chế tiếp xúc với giới truyền thông Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái đến nay. Hồi đầu tháng 1.2021, các nguồn tin nội bộ của Alibaba chia sẻ với FOX Business rằng, Jack Ma đang "tránh thu hút sự chú ý" chứ "không mất tích hay bị giam giữ".

Đến ngày 20.1, Jack Ma tái xuất trong một video được Tianmu News, trang tin chính thức ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đăng tải.

Danh sách 5 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc tính đến ngày 22.2 theo Forbes:

1. Zhong Shanshan - 92,9 tỉ USD

2. Ma Huateng - 70,8 tỉ USD

3. Colin Zheng Huang - 69,1 tỉ USD

4. Jack Ma - 62 tỉ USD

5. Wang Wei - 47,1 tỉ USD


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết