• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ phú Mark Cuban: "Tôi đã ngừng lao đầu vào kiếm nhiều tiền nhất có thể, mà sẽ tập trung vào điều quan trọng hơn”

Nhà đầu tư "Shark Tank" và chủ sở hữu Dallas Mavericks, Mark Cuban, hiện có khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD. Cuban nói, với ông như vậy đã là quá đủ. Hiện tại ông đang đặt ra một mục tiêu khác cho mình.

"Tôi đã ngừng cố gắng kiếm nhiều tiền nhất có thể từ lâu rồi," Cuban gần đây đã chia sẻ với Barbara Corcoran trên podcast "888-Barbara". "Tôi đã có đủ tiền. Tôi coi trọng thời gian của mình hơn rất nhiều so với đồng USD tiếp theo kiếm được".

Cuban cho biết sự thay đổi trong tư duy bắt đầu khi ông trở nên giàu có một cách khó tin: Ông và Todd Wagner đã bán công ty do họ sáng lập là Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD vào năm 1999.

Cuban nói với Corcoran: "Khi chúng tôi bán Broadcast.com, giá cổ phiếu đã tăng lúc đó và thậm chí bây giờ còn tăng cao hơn rất nhiều.

Mặc dù điều đầu tiên mà Cuban làm khi cổ phiếu tăng giá đủ cao để khiến ông trở thành tỷ phú là một "điệu nhảy khoả thân" như ông hài hước chia sẻ vào năm 2017 tại Ozy Fest, ông nói với Corcoran rằng bản thân nhận ra có những điều khác cũng quan trọng không kém trong cuộc sống.

"Tôi thường tự hỏi bản thân rằng liệu tôi cần thêm bao nhiêu tiền nữa. Nhưng câu trả lời là tôi không cần thêm". Đó là bởi vì tiền bạc không thực sự mua được hạnh phúc, ông chia sẻ. "Tiền đem lại cho bạn sự thoải mái. Tiền bạc sẽ đem lại sự sáng suốt ở một vài khía cạnh. Có tiền sẽ giúp làm giảm đi rất nhiều áp lực khi thanh toán các hóa đơn, nhưng nó không thực sự khiến bạn hạnh phúc. Tôi vẫn rất vui vẻ trong hoàn cảnh phá sản. Nếu bạn cảm thấy khốn khổ khi bị phá sản, tiền bạc sẽ không thay đổi được điều đó".

"Nếu bạn đang hạnh phúc, sống bằng những đồng lương mình kiếm ra và đột nhiên, bạn kiếm được nhiều tiền hơn, và ngày càng yêu cuộc sống hơn nữa. Và đó là những gì đã xảy ra với tôi. "

Bên cạnh việc giúp giảm căng thẳng, Cuban cho biết lợi ích lớn nhất của việc có nhiều tiền là "giải quyết được những việc mất thì giờ".

"Tôi có thể khiến mọi thứ diễn ra nhanh chóng hơn bằng cách trả nhiều hơn một chút," ông giải thích. "Và điều đó quan trọng, bởi thời gian là tài sản duy nhất mà bạn không thể sở hữu, mua bán hay lấy lại".

Đó là lý do cho khoản xa xỉ đầu tiên của Cuban là một chiếc máy bay tư nhân, và ông chia sẻ với Corcoran tại sao ông hiện đang tập trung vào việc "phá vỡ" ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ở Mỹ (cùng với một số thứ khác).

"Hệ thống thuốc hiện đang rất lộn xộn. Vấn đề cơ bản là, không phải ai cũng có thể nhận được sự chăm sóc cần thiết với mức chi phí họ có thể chi trả. Chúng ta cần phải làm gì đó để khiến mọi người khỏe mạnh hơn. Nếu mọi người khỏe mạnh hơn, họ sẽ ít cần chăm sóc sức khỏe hơn khi già yếu đi".

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhà kinh tế, các chuyên gia trong ngành và các chính trị gia, ông thành lập một công ty trong lĩnh vực dược phẩm, "bởi vì có quá nhiều yếu tố kém hiệu quả trong hệ thống hiện tại. Tôi không quan tâm về việc lĩnh vực này có sinh lợi cho mình hay không. Tôi chỉ muốn cố gắng, để một lúc nào đó nhìn lại có thể nói rằng mình đã làm được một điều gì đó".

Theo CNBC

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết