• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

‘Thời điểm tốt để nhà đầu tư chứng khoán xây dựng danh mục dài hạn’

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường CTCP Chứng khoán VnDirect cho rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu.

 

‘Thời điểm tốt để nhà đầu tư chứng khoán xây dựng danh mục dài hạn’

Nhiều thông tin hỗ trợ TTCK trong ngắn hạn, cơ hội cho nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn. Ảnh: CTV.
 
Tiếp nối đà giảm điểm từ tuần 7/11-11/11, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm mạnh trong 2 phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản. Tuy nhiên, VN-Index đảo chiều ấn tượng trong phiên thứ Tư (16/11/2022), qua đó lấy lại gần hết nhịp giảm trước đó. Tâm lí tích cực lan tỏa đã giúp chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tuần tại mốc 969,3 điểm (+1,6% so với tuần trước).

Thanh khoản thị trường 14/11-18/11 tăng 11,5% so với tuần trước đó với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 13.272 tỷ đồng/phiên.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường CTCP Chứng khoán VnDirect nhìn nhận dòng tiền bắt đáy được kích hoạt nhờ những tín hiệu hỗ trợ thị trường từ phía Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới "room" tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết. Ngoài ra, việc thị trường chứng khoán Việt Nam về vùng định giá rất hấp dẫn sau đợt điều chỉnh mạnh đã thu hút dòng tiền khối ngoại đổ mạnh vào thị trường.

Nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn

Chuyên gia VnDirect nhìn nhận đã xuất hiện ngày càng nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây.

Trên bình diện quốc tế, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chỉ tăng 50 điểm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới (tăng lãi suất chậm lại), đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và tin đồn về việc nước này có thể sắp mở cửa trở lại. Nhờ đó, thị trường chứng khoán quốc tế đã có diễn biến tích cực trong vài tuần gần đây.

Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới "room" tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết, trong khi khối ngoại liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu. Do đó, ông Hinh kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần tới.

Ông nhìn nhận: "Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể vượt qua được vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 940-950 điểm".

Từ những nhìn nhận kể trên, ông Hinh cho rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu. Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Để đạt được mục tiêu trên, ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, ông lưu ý nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong bối cảnh các rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu.

"Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỷ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều. Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ", ông phân tích.

Theo Hữu Bật

Nhà đầu tư


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết