• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Phát Đạt và Hải Phát lại bị "call margin" từ ngày 23/11

Mirae Asset đã hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ từ 20% xuống 10% đối với PDR. Thậm chí, MBS cũng đã thực hiện cắt margin của cổ phiếu PDR.

 

 

CTCK Mirae Asset (MAS) vừa thông báo về việc sẽ bán giải chấp cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Số lượng cổ phiếu PDR dự kiến bán là 9,8 triệu đơn vị. Thời gian thực hiện từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định của MAS.

MAS lưu ý số lượng chứng khoán dự kiến bán giải chấp là ước tính tại thời điểm công bố thông tin, số lượng chứng khoán bán thực tế có thể ít hơn hoặc nhiều hơn do thay đổi giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo

Tương tự, Chứng Khoán Maybank (MSVN) cũng đã thông báo việc bán giải chấp hơn 2,7 triệu cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch Đạt. Thời gian thực hiện cũng là từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định. CTCK này cũng cho biết, việc bán giải chấp có thể không được thực hiện theo quyết định của MAS mà không có thông báo ra công chúng nếu giá thị trường của tài sản đảm bảo thay đổi hoặc chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Đây là động thái tiếp theo trong chuỗi “call margin” hàng loạt của các CTCK đối với lãnh đạo của Phát Đạt khi giá cổ phiếu PDR liên tục lao dốc mạnh. Tính đến hết phiên 22/11, cổ phiếu này rơi xuống mức 15.950 đồng/cp, mất gần 85% kể từ đỉnh. Đáng chú ý, phiên này bất ngờ xuất hiện cầu bắt đáy giúp khớp lệnh chớp nhoáng hơn 34 triệu cổ phiếu PDR, tuy nhiên từng ấy là không đủ giúp mã chứng khoán này tránh được phiên giảm sàn thứ 13 liên tiếp.

Cập nhật đến thời điểm 10h40h sáng ngày 21/11, PDR tiếp tục giảm sàn “trắng bên mua” xuống 14.850 đồng cùng lượng dư bán lên đến hơn 127 triệu cổ phiếu, tương đương gần 1/5 tổng lượng cổ phiếu lưu hành. Đà trượt dốc đẩy PDR xuống thấp nhất trong vòng gần 27 tháng kể từ tháng 8/2020.

Chủ tịch Phát Đạt và Hải Phát lại bị call margin từ ngày 23/11 - Ảnh 1.

Liên quan đến PDR, trong động thái mới nhất, Mirae Asset đã hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ từ 20% xuống 10% đối với PDR. Thậm chí, MBS cũng đã thực hiện cắt margin của cổ phiếu PDR.

Ngoài PDR, một vị Chủ tịch khác là ông Đỗ Quỹ Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán: HPX) cũng vừa bị Mirae Asset “call margin” 3,2 triệu cổ phiếu HPX. Thời gian thực hiện cũng là từ ngày 23/11/2022 đến khi đảm bảo tỷ lệ ký quỹ theo quy định.

Trước đó, MAS cũng đã thông báo bán giải chấp 2,5 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của ông Đỗ Quý Hải trong ngày 21/11.

Cổ phiếu HPX đang chìm trong quãng giảm sàn liên tiếp nhiều phiên trở lại đây. Thị giá giảm sàn liên tiếp 8 phiên, chốt phiên 22/11 đạt 12.100 đồng/cp, bay hơn 70% kể từ đỉnh hồi tháng 11/2021. Thanh khoản cũng chỉ đạt vài nghìn cổ phiếu được khớp lệnh mỗi phiên, trong khi dư bán giảm sàn lên tới hàng chục triệu đơn vị.

Chủ tịch Phát Đạt và Hải Phát lại bị call margin từ ngày 23/11 - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết