• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góc nhìn CTCK: VN-Index phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nhà đầu tư xem xét giải ngân thăm dò xu hướng

Chứng khoán SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng và chặt chẽ trở lại, tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

 

Góc nhìn CTCK: VN-Index phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nhà đầu tư xem xét giải ngân thăm dò xu hướng

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần diễn biến không mấy tích cực trước tâm lý thận trọng, VN-Index chưa thể tiếp đà bứt phá sau liên tiếp các phiên hồi phục cuối tuần trước. Dòng tiền gần như "mất hút" khiến mọi giao dịch trở nên mờ nhạt, VN-Index có thời điểm giảm hơn 10 điểm trước khi hồi phục đôi chút vào cuối phiên.

Áp lực từ nhóm vốn hoá lớn khiến VN-Index không thoát khỏi sắc đỏ, nhưng sự phân hoá diễn ra rõ nét khi có đến 578 mã tăng điểm, trong khi chỉ có 324 mã giảm điểm. Điểm đáng chú ý là thanh khoản tiếp tục teo tóp với giá trị giao dịch trên sàn HoSE chỉ đạt 8.784 tỷ đồng .

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,68 điểm (0,9%) xuống 960,65 điểm. HNX-Index tăng 1,53 điểm lên 192,4 điểm và UPCoM-Index tăng 0,49 điểm lên 67,6 điểm.

Góc nhìn CTCK: VN-Index phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nhà đầu tư xem xét giải ngân thăm dò xu hướng - Ảnh 1.

Trước bối cảnh thị trường hồi phục nhanh chóng, nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối thận trọng:

Góc nhìn CTCK: VN-Index phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nhà đầu tư xem xét giải ngân thăm dò xu hướng - Ảnh 2.

 

Thị trường tiếp tục lùi bước về vùng hỗ trợ 930-940 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau chuỗi 3-4 phiên tăng mạnh vừa qua, tâm lý giao dịch của thị trường trở nên thận trọng hơn và đồng thời gặp phải áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng cản 970-975 điểm của VN-Index. Điều này thể hiện qua khối lượng khớp lệnh hôm nay nằm ở mức tương đối thấp dưới trung bình 20 phiên.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục lùi bước để có thêm thời gian hấp thu nguồn cung và vùng hỗ trợ kỳ vọng là 930 – 940 điểm của VN-Index. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, và quan sát động thái hỗ trợ tại vùng giá thấp hơn để cân nhắc tích lũy các cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu khi nhịp điều chỉnh diễn ra.

Xu hướng giảm duy trì trong ngắn hạn, nhà đầu tư chỉ giải ngân tỷ trọng thấp dưới 5%

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index có thể còn biến động dưới mức kháng cự 973 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên dòng tiền có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Đặc biệt, Yuanta quan sát dòng tiền “đầu cơ” có khuynh hướng quay trở lại thị trường và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân gia tăng và các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn với diễn biến hiện tại của thị trường. Tuy nhiên, cơ hội này chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho nên vị thế giải ngân mới vẫn còn rủi ro.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm và xu hướng ngắn hạn của chỉ số VNSmallcaps cũng được nâng từ mức giảm lên tăng.

Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới trong giai đoạn này. Nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò xu hướng ngắn hạn, nhưng cơ hội mua mới chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Thị trường dần cân bằng và tích luỹ cho một chu kỳ hồi phục mới

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Với đà hồi phục vẫn đang diễn ra thì kỳ vọng thị trường chuyển trạng thái vận động tích cực hơn là hoàn toàn có cơ sở (và VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự) tuy nhiên với phiên điều chỉnh 21/11, thị trường cần thêm thời gian để tích lũy trước khi phá

vỡ kênh giá downtrend.

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh), SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng và chặt chẽ trở lại (biên độ dao động hẹp với khối lượng giao dịch thấp) trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn trong giai đoạn hiện tại, tránh mua đuổi ở vùng giá cao. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực , nếu mua mới nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Cơ hội mở rộng đà hồi phục với vùng hỗ trợ quanh 950 điểm

Chứng khoán KBSV

Áp lực chốt lời quanh vùng kháng cự gần 980 khiến cho chỉ số một lần nữa quay đầu giảm điểm sau một nhịp hồi phục tích cực. Mặc dù áp lực rung lắc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần quanh 950 (+-5) và sâu hơn là 92x.

Sau khi đã bán hạ tỷ trọng trong các phiên trước, NĐT có thể gia tăng một phần vị thế ngắn hạn quanh các ngưỡng hỗ trợ đã đề cập nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Nhà đầu tư chủ động hiện thực hoá lợi nhuận do thị trường vẫn còn diễn biến rung lắc mạnh và tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Lực bán xuất hiện từ cuối phiên sáng khiến cho VN-Index có phần hụt hơi trong nhịp hồi phục lui về 960.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index quay trở lại bám sát đường MA20 và đang có dấu hiệu chững lại. Thêm vào đó, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã tạo 2 đỉnh và đang dần suy yếu sau khi VN-Index tiến vào mây đỏ ichimoku báo hiệu việc rung lắc hoàn toàn có thể diễn ra mạnh hơn trong các phiên tới.

CTCK này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn giữ tâm lý thận trọng, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với cổ phiếu đã bắt đáy thành công trong các phiên trước và hạn chế mua đuổi cổ phiếu khi thị trường vẫn còn diễn biến rung lắc mạnh và tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết