• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến lược gia đầu tư: Kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến “nhiều thứ đổ vỡ hơn nữa” nếu FED không sớm hạ lãi suất

Một chiến lược gia đầu tư tin rằng việc FED không sớm hạ lãi suất có thể gây ra nhiều đổ vỡ trong nền kinh tế Mỹ vào năm 2025.

Chiến lược gia đầu tư: Kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến “nhiều thứ đổ vỡ hơn nữa” nếu FED không sớm hạ lãi suất- Ảnh 1.

CNBC dẫn nhận định của ông Altaf Kassam, trưởng bộ phận chiến lượng đầu tư tại EMEA, nói rằng các cơ chế cổ điển với chính sách tiền tệ đã không còn vận hành trơn tru như trong quá khứ. Điều đó có nghĩa bất kỳ thay đổi nào từ FED giờ đây cũng mất nhiều thời gian hơn mới có thể phát huy tác động tới nền kinh tế thực.

Lý giải cho sự thay đổi này, ông Kassan cho rằng các khoản thế chấp của người tiêu dùng Mỹ vốn được neo ở một mức lãi suất cố định mà phần nhiều được hưởng lợi từ chính sách lãi suất thấp trong kỷ nguyên Covid-19. Tương tự, nhiều khoản vay của các doanh nghiệp Mỹ được neo với mức lãi suất thấp trong kỷ nguyên tiền rẻ trước đây.

Như vậy, tác động của việc duy trì lãi suất cao hơn khó được cảm nhận bởi những người đi vay này cho tới khi họ cần tái cấp vốn.

“Vấn đề là, nếu mức lãi suất hiện nay được duy trì đến năm 2025, khi các khoản vay dài hạn dựa trên lãi suất thấp cần tái cấp vốn, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều thứ đổ vỡ hơn nữa”, Kassam chia sẻ.

Kỳ vọng FED hạ lãi suất đã giảm mạnh trong những tuần gần đây khi các dữ liệu cho thấy lạm phát vẫn dai dẳng. Không ít quan chức FED cũng cho rằng chưa thể hạ lãi suất ở thời điểm hiện tại.

Trong phát biểu hôm 15/4, Chủ tịch FED San Francisco Mary Daly nói rằng “không có gì phải vội” trong việc hạ lãi suất khi mà nền kinh tế và thị trường lao động tiếp tục có dấu hiệu mạnh mẽ còn lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của FED.

Trước đây, thị trường cho rằng FED sẽ 3 lần hạ lãi suất trong năm nay với lần đầu tiên diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, một loạt ngân hàng lớn, bao gồm cả Bank of America và Deutsche Bank, đều đã hạ dự báo của mình. Tuần trước, các ngân hàng cho rằng FED sẽ chỉ giảm lãi suất 1 lần vào tháng 12/2024.

Những gì đang diễn ra ở Mỹ trái ngược so với ở châu Âu, khi mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ giảm lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, Morgan Stanley cho rằng ECB sẽ chỉ giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2024 thay vì 100 điểm cơ bản như trong các dự báo trước đó.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết