• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công nhân trẻ khởi nghiệp giúp 30 lao động có việc làm

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, anh Võ Minh Lý (32 tuổi, quê Kiên Giang) là một công nhân nghỉ việc ở công ty đã mạnh dạn mở xưởng may gia công. Đến nay cơ sở đã tạo việc làm cho 30 lao động thất nghiệp có mức thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

Công nhân trẻ khởi nghiệp giúp 30 lao động có việc làm

Anh Võ Minh Lý - chủ Xưởng may gia công Minh Lý. Ảnh: Đình Trọng

Khởi nghiệp khi thấy nhiều công nhân thất nghiệp

Ngày cuối tháng 3.2023, chúng tôi đến thăm xưởng may gia công Minh Lý (KCN Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), tại đây có hàng chục lao động đang tất bật công việc. Trong không khí sản xuất hối hả với âm thanh của tiếng máy may lạch cạch, tiếng kéo cắt chỉ liên tục... anh Võ Minh Lý (32 tuổi, quê Kiên Giang, chủ cơ sở) đang hướng dẫn công việc cho những lao động mới. Xong việc, anh Lý lại đi kiểm tra và thu xếp những sản phẩm đã đạt chất lượng.

Anh Lý báo tin vui: "Đơn hàng của cơ sở vẫn đảm bảo việc làm cho 30 công nhân lao động. Mình đang tuyển thêm khoảng 20 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa cho các doanh nghiệp. Hiện cơ sở đang sản xuất những mặt hàng dành cho thú và gấu bông. Đây là mặt hàng gia công cho công ty nước ngoài. Bên cạnh đó cơ sở còn làm mặt hàng quần áo thời trang, đồ bảo hộ lao động, ba lô túi xách".

Anh Lý cho biết, hiện nay, đơn đặt hàng của doanh nghiệp giảm nên nhiều công nhân bị thất nghiệp. Riêng đối với cơ sở của mình, anh Lý hợp tác làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài, được doanh nghiệp tin tưởng nên vẫn được họ ưu tiên các đơn hàng. Anh Lý đang cố gắng tìm kiếm thêm đơn hàng để duy trì và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Nhìn cơ sở may khá khang trang, ít ai biết người chủ cơ sở thích mặc áo đoàn này đi lên từ một công nhân trong công ty may gấu bông. Võ Minh Lý chia sẻ, đến Bình Dương lập nghiệp từ năm 2008, đã trải qua nhiều công việc, sau đó trở thành công nhân công ty may. Đầu năm 2020, khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19, nhiều công nhân phải nghỉ việc vì nhiều công ty ngưng sản xuất, công việc của anh Lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Để tìm hướng thoát khỏi khó khăn trước mắt cho bản thân cũng như nhiều công nhân khác, anh Lý đã hỏi thăm nhiều người tìm nguồn hàng gia công để có nguồn thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho một số bạn công nhân. Thời điểm bắt đầu, cơ sở nhỏ, chỉ có một số máy may. Sau đó, anh mạnh dạn vay mượn được một số vốn và đầu tư thêm máy may công nghiệp, mở xưởng may gia công Minh Lý.

Từ một công nhân may, anh Minh Lý mạnh dạn mở xưởng may tạo việc làm cho 30 lao động khác. Ảnh: Đình Trọng

Từ một công nhân may, anh Minh Lý mạnh dạn mở xưởng may tạo việc làm cho 30 lao động khác. Ảnh: Đình Trọng

Tạo việc làm ổn định cho 30 lao động

Từ chỗ nhỏ lẻ, chỉ tạo việc làm cho 3 - 5 người, cứ có thêm đơn hàng mới anh Lý lại tuyển thêm người. Đến nay cơ sở may đang tạo việc làm cho khoảng 30 lao động.  Hầu hết họ đều là những công nhân không may bị thất nghiệp, không đủ điều kiện tuyển dụng vào các doanh nghiệp. Thậm chí, có những người trước đó không biết gì về nghề may, anh Lý cũng nhận và tận tình chỉ giúp để họ có được  nghề mưu sinh.

Gần 3 năm nay, với uy tín và chất lượng, xưởng may Minh Lý đã tìm được nhiều đơn hàng hơn từ các công ty may mặc ở khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Bến Cát. Thu nhập mỗi tháng từ xưởng may đã giúp gia đình anh đủ chi phí trang trải và trả dần số tiền đã vay mượn mở xưởng. Đồng thời, thu nhập của người lao động cũng đều hơn, mỗi tháng trung bình mỗi lao động có thu nhập 6 - 7 triệu đồng, có người làm giỏi có thể đạt 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Chị Lô Thị Kết (37 tuổi, quê Lào Cai) bị mất việc trong công ty và do có con nhỏ phải đưa đón thường xuyên không đi tìm việc trở lại trong các doanh nghiệp. Hơn 2 năm nay, chị Kết đến xin làm việc ở xưởng may gia công Minh Lý. "Hàng ngày 7h30, tôi đến xưởng may, làm việc đến 11h30 thì nghỉ trưa ăn cơm. Buổi chiều làm việc thêm 4 giờ rồi về đón con. Mỗi tháng làm giờ hành chính như vậy, tôi có thu nhập 7 triệu đồng. Công việc này vừa phù hợp với hoàn cảnh vừa giúp gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập để trang trải trong lúc khó khăn" - chị Kết chia sẻ.

Chị Huỳnh Thị Út (45 tuổi, quê Sóc Trăng) cũng vì các điều kiện cá nhân không thể vào trong công ty làm việc được. Xưởng may Minh Lý đã giúp chị có việc làm và có nguồn thu nhập đủ để lo cho gia đình trong những năm khó khăn vừa qua. "Tôi làm việc ở đây cũng gần 3 năm rồi. Có hàng làm hoài luôn, tôi tranh thủ tăng ca mỗi tháng có thu nhập khoảng 9 - 10 triệu đồng. Với tôi có được công việc và mức thu nhập trong giai đoạn này là quá tốt rồi" - chị Út chia sẻ.

Anh Mai Văn Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương đánh giá, anh Võ Minh Lý là một thanh niên công nhân rất nghị lực. Từ một công nhân có được ước mơ và khát khao khởi nghiệp đã hỗ trợ và tạo việc làm cho nhiều lao động thất nghiệp. Cái quý là anh Lý đang tạo ra và giữ việc làm cho nhiều lao động bị thất nghiệp trong bối cảnh rất khó khăn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết