• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới

Để thành công và sở hữu khối tài sản khổng lồ, không chỉ cần hệ thống lý luận vững chắc, các nhà đầu tư còn nắm giữ ‘chiến thuật bí mật’.

 

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới

Các nhà đầu tư nổi tiếng thế giới đều đạt được thành công vĩ đại. Họ luôn khác biệt, đổi mới và có lộ trình sự nghiệp rõ ràng. Điểm chung của họ là đều đạt đỉnh trên thị trường. Nhưng khi đầu tư, cả 5 doanh nhân sẽ có chiến lược riêng.

Vậy họ có những bí quyết "độc quyền" nào để nhiều nhà đầu tư có thể học tập và áp dụng trong năm 2023?

1. Benjamin Graham

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới - Ảnh 1.

Benjamin Graham (1894 – 1976)

Benjamin Graham (1894 – 1976) là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ. Ông đạt được nhiều thành tựu xuất sắc với cương vị là nhà quản lý đầu tư và nhà giáo dục tài chính. Benjamin đã viết 2 cuốn sách đầu tư có giá trị ngàn đời, bao gồm “Security Analysis” (Phân tích chứng khoán) và “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh). Ông còn là thầy của nhiều huyền thoại giới đầu tư như Warren Buffett, William J. Ruane hay Irving Kahn.

Benjamin Graham chính là người tạo nên thuật ngữ “đầu tư giá trị”. Đây là khái niệm giải nghĩa rằng con người nên đầu tư vào các cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực. Nếu cổ phiếu được công nhận toàn bộ giá trị, mọi người có thể tối ưu hóa lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Benjamin cũng luôn đánh giá thị trường kỹ lưỡng. Ông sẽ quyết định đầu tư chỉ khi chắc chắn giá trị công ty đó cao hơn chi phí phải bỏ ra. Đặc biệt, ông sẽ bán nếu như công ty đó đã đạt mức giá mà ông cho là hợp lý. Đây là 2 nguyên tắc “vàng”, dù đã lâu nhưng chưa bao giờ sai.

2. Bill Gross

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới - Ảnh 2.

Bill Gross

Bill Gross, sinh năm 1944, ông là nhà đầu tư người Mỹ nổi tiếng thế giới và được mệnh danh là “vua trái phiếu” bởi các khoản đầu tư lợi tức cố định đều thành công. Ông cũng là nhà đồng sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO).

Tỷ phú Bill Gross nói rằng: “Một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất là tìm kiếm được người tốt nhất hoặc tổ chức tốt nhất để đầu tư tiền của mình”.

Ông cũng khuyên rằng các nhà đầu tư không nên “rót tiền” vào các “tập đoàn xác sống” (zombie company). Đây là các công ty có tuổi đời ít nhất 10 năm và có khoản thanh toán lãi cho các khoản vay vượt quá thu nhập trước lãi suất và thuế. Nghĩa là nó cần được bơm tài chính liên tục để duy trì hoạt động. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên “rót vốn” vào nền kinh tế thực với các công ty tốt về tài chính và đạo đức.

3. Peter Lynch

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới - Ảnh 3.

Peter Lynch

Peter Lynch (1944) là một trong những nhà đầu tư thành công và vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông là cựu quản lý của Quỹ Magellan. Khi ở tuổi 33, Peter Lynch tiếp quản và điều hành quỹ trong 13 năm, cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 46. Ông cũng là đồng tác giả của nhiều cuốn sách về chiến lược đầu tư cá nhân hiện đại nói riêng và nghiên cứu về đầu tư nói chung.

Trong hành trình đầu tư, ông từng khuyên mọi người rằng: “Sự nhạy bén khi đầu tư không thể học từ các chuyên gia phố Wall. Đó là thứ sẵn có trong mỗi người”. Mọi người cần “đầu tư vào thứ mình hiểu rõ”.

Bên cạnh đó, huyền thoại Peter Lynch còn cho ra bộ bí kíp 4 nguyên tắc được kiểm chứng là hiệu quả. Đầu tiên, “kiến thức là sức mạnh” . “Điều quan trọng nhất đối với tôi trên thị trường chứng khoán, bất kỳ ai cũng vậy, là bạn biết mình sở hữu những gì”, ông nói.

Khi đầu tư bằng cách mua cổ phiếu của một công ty, mọi người có hiểu phương thức hoạt động kinh doanh của công ty đó hay không? Công ty đó kiếm tiền bằng cách nào, có lợi thế cạnh tranh trong ngành không?.

Thứ hai, “không để cảm xúc chi phối”. Cảm xúc con người giúp cuộc sống phong phú nhưng lại bất lợi trong việc đầu tư. Cảm xúc khiến con người suy nghĩ ngắn hạn, có những kỳ vọng không thực tế về lợi nhuận cả trong hiện tại và tương lai. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm phổ biến trong đầu tư như: vội bán cổ phiếu khi khoản đầu tư kém hiệu quả hay dành thời gian chờ đợi để có khoản bù lỗ tương xứng.

Thứ ba, “phải đa dạng hóa danh mục đầu tư” . Đầu tư luôn có sự rủi ro, đa dạng hóa danh mục là điều kiện để có sự cân bằng. Nguyên tắc là “không bỏ trứng vào một giỏ”, nghĩa là không “rót vốn” vào các khoản đầu tư tương đồng với nhau quá nhiều.

Thứ tư, “mua thấp-bán cao” . “Tôi nhận thấy khi thị trường chứng khoán đi xuống, nếu bạn mua các quỹ đầu tư một cách khôn ngoan, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, bạn sẽ có được điều bất ngờ”, ông nói. Đây là 4 bí kíp rất hữu dụng cho người mới đầu tư năm 2023.

4. Warren Buffett

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới - Ảnh 4.

Warren Buffett

Warren Buffett được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha”, ông là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Khối tài sản 100,6 tỷ USD (2021) của ông chủ yếu đến từ cổ phiếu và công ty Berkshire Hathaway.

Buffett luôn giữ vững sơ tâm và tuân theo kỷ luật mà mình đề ra. Ông khuyên các nhà đầu tư cần hiểu rõ về doanh nghiệp mình muốn “rót tiền” và chỉ mua những cổ phiếu mà mọi người sẵn sàng giữ.

Ông cũng nói mọi người nên ưu tiên các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh cao - công ty có sản phẩm chất lượng và phát triển tốt. Cuối cùng là tuân thủ giới hạn đầu tư an toàn. Khi lên kế hoạch đầu tư, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ một khoản dự phòng khẩn cấp. Đặc biệt, khi lựa chọn danh mục đầu tư đừng quá hướng đến các loại cổ phiếu, trái phiếu có lợi nhuận quá cao vì có thể nó sẽ đem đến rủi ro không ngờ đến.

5. Jack Bogle

Đẳng cấp là mãi mãi: 2023 muốn giàu nhanh, áp dụng ngay bí quyết ‘độc quyền’ của 5 nhà đầu tư huyền thoại thế giới - Ảnh 5.

John C. Bogle

John C. Bogle là một trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất thế giới. Ông là nhà sáng lập Vanguard Group - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 7.000 tỷ USD (2021).

Theo lời của Tim Buckley, CEO của Vanguard, Jack Bogle không chỉ tạo ảnh hưởng trong giới đầu tư, mà ông còn thay đổi cuộc sống của rất nhiều cá nhân - những người đang tiết kiệm cho tương lai của họ hoặc tương lai của con cái họ. “Ông ấy là người hùng của họ và cũng là của tôi”, tỷ phú Warren Buffett cho biết.

Trong hành trình sự nghiệp, Jack Bogle đã để lại 3 bài học đắt giá cho những người mới đầu tư. Thứ nhất, “đầu tư là thói quen tốt, mọi người nên đầu tư càng sớm càng tốt” . Đừng để tiền ở một chỗ mà hãy khiến nó sinh ra lợi nhuận. Khoản đầu tư nhỏ cũng có thể tăng vọt không tưởng, đừng bao giờ ngừng đầu tư.

Thứ hai, “đầu tư đơn giản, cắt giảm chi phí” . Ông khuyên mọi người nên tuân theo công thức: “suất sinh lợi ròng = suất sinh lợi gộp - thuế và loại phí”. Để hạn chế chi phí và thuế, ông khuyến khích mọi người nên đầu tư vào các quỹ chỉ số (index fund) vì chi phí quản lý, giao dịch và thuế của các quỹ này thường sẽ thấp hơn.

Cuối cùng là “không nên bốc đồng”. Hãy lược bỏ cảm xúc khi “rót tiền”, đặt mục tiêu hợp lý về lợi nhuận và giữ vững lập trường. Mọi người nên đưa ra quyết định đầu tiên dựa vào thực tế thị trường và tình trạng của những người xung quanh. Không nên cho cảm tính cá nhân chi phối, ông cho biết.

Để sẵn sàng cho năm 2023 với một khoản đầu tư ấn tượng, an toàn mà lợi nhuận cao, bí quyết mà những huyền thoại giới đầu tư đưa ra chính là kim chỉ nam cho những mới bắt đầu.

Tổng hợp

Thùy Bảo

Nhịp sống thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết