• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một nước láng giềng rót tiền đầu tư vào Việt Nam lớn hơn 30 nước châu Âu cộng lại

Tính đến nay, Việt Nam được hơn 30 nước châu Âu rót tiền đầu tư. Cùng với đó, một nước láng giềng đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lớn hơn 30 nước châu Âu cộng lại.

 

Một nước láng giềng rót tiền đầu tư vào Việt Nam lớn hơn 30 nước châu Âu cộng lại

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20/3/2023, cả nước có 36.881 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 444,1 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt hơn 278,3 tỷ USD, bằng gần 62,7% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Theo ngành, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với hơn 264,2 tỷ USD (chiếm 59,5% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo là các ngành kinh doanh bất động sản với hơn 66,7 tỷ USD (chiếm 15% tổng vốn đầu tư); sản xuất, phân phối điện với hơn 38,3 tỷ USD (chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư).

Tính đến này, đã có 143 nền kinh tế đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký hơn 81,5 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư). Singapore đứng thứ hai với hơn 72,5 tỷ USD (chiếm 16,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Đài Loan (TQ), Hồng Kông(TQ)…

Cùng với đó, Việt Nam có khoảng 35 nước châu Âu đã rót tiền đầu tư với lũy kế tổng vốn đầu tư hơn 34 tỷ USD. Trong đó, Hà Lan là nước châu Âu đầu tư nhiều tiền nhất vào Việt Nam với lũy kế tổng vốn đầu tư đạt khoảng 13,89 tỷ USD với 421 dự án. Nếu không tính Hà Lan, tổng lũy kế vốn đầu tư của 34 nước châu Âu còn lại đạt khoảng 20,39 tỷ USD.

Hơn nữa, 3 nước láng giếng Campuchia, Lào và Trung Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua. Cụ thể, lũy kế tổng vốn đầu tư từ Campuchia, Lào và Trung Quốc vào Việt Nam đạt lần lượt là 69,43 triệu USD; 71,11 triệu USD và 23,85 tỷ USD. Như vậy, Trung Quốc là nước láng giềng có lũy kế tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lớn hơn 30 nước châu Âu cộng lại (không tính Hà Lan).

Một nước láng giềng rót tiền đầu tư vào Việt Nam lớn hơn 30 nước châu Âu cộng lại - Ảnh 1.

Luỹ kế tổng vốn FDI của 3 nước láng giềng đầu tư vào Việt Nam tính đến tháng 3/2023. Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục rót tiền đầu tư vào Việt Nam. Trong năm 2022, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khoảng 2,52 tỷ USD với 283 dự án cấp mới, xếp thứ 4 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

3 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 511,77 triệu USD với 77 dự án cấp mới. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới đạt khoảng 334,61 triệu USD; giá trị góp vốn, mua cổ phần đạt khoảng 89,95 triệu USD.

Tính đến 20/3/2023, lũy kế tổng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 23,85 tỷ USD với tổng 3.651 dự án. Với số vốn này, Trung Quốc hiện xếp thứ 6 trong danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Trên thực tế, FDI của Trung Quốc có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án này chủ yếu tập trung tại các tỉnh biên giới có khu kinh tế cửa khẩu, ven biển, các thành phố đông dân, có sức thu hút lao động mạnh, có cơ sở hạ tầng tốt, thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng hóa cũng như đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư vào liên doanh liên kết, góp vốn bằng tiền hoặc công nghệ, máy móc ở trong các doanh nghiệp Việt Nam trong đủ mọi lĩnh vực. Các dòng vốn của Trung Quốc đổ vào nhiều lĩnh vực, điển hình như dệt may, da giày, xơ sợi, nhiệt điện, khai thác khoáng sản...

Những năm gần đây, vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam có sự thay đổi đáng kể, liên tục vươn lên trong vị trí xếp hạng, tăng về quy mô, thay đổi về hình thức, lĩnh vực, mở rộng về địa bàn. Nếu như các giai đoạn trước dòng vốn của Trung Quốc chỉ tập trung vào các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và sản xuất hàng tiêu dùng với quy mô nhỏ là chủ yếu, thì thời gian gần đây đã có sự chuyển dịch mạnh, thay đổi đáng kể trong lĩnh vực đầu tư.

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết