• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngổn ngang vi phạm trong đầu tư phát triển du lịch tại nhiều địa phương

Trong năm 2024, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra năm 2022, trong đó chỉ ra nhiều tồn tại trong quản lý Nhà nước về du lịch...

Ngổn ngang vi phạm trong đầu tư phát triển du lịch tại nhiều địa phương

Dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội được đề cập trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Bitexco

Điểm danh hàng loạt địa phương

Kết luận thanh tra số 956 ngày 14.9.2022 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch là 1 trong 9 kết luận thanh tra sẽ được Thanh tra Chính phủ kiểm tra công tác thực hiện kết luận trong năm 2024. Thanh tra Chính phủ giao Cục Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra chủ trì tổ chức thực hiện nội dung này. Kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về du lịch của Bộ VHTTDL, UBND 9 tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận, Cần Thơ và TPHCM trong giai đoạn 2007-2017 gây nhiều chú ý khi chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót trong thực hiện quy hoạch du lịch và vi phạm trong triển khai các dự án đầu tư phát triển du lịch.

Xuất hiện nhiều tên tuổi lớn

Trong danh sách hàng loạt dự án được Thanh tra Chính phủ điểm tên, có thể kể đến Dự án Khách sạn 5 sao JW Marriott (Hà Nội). Theo Thanh tra Chính phủ, việc xác định dự án thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư theo danh mục kèm theo Nghị định 108/2006 của Chính phủ giai đoạn trước năm 2014 là không đúng quy định. Số tiền thuê đất nhà đầu tư phải bổ sung là hơn 26,2 tỉ đồng.

Tại Hải Phòng, UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp trong Dự án Khu tổ hợp Resort Sông Giá của Công ty TNHH Hyundai E&C Vina Sông Giá trong khi sân golf trong dự án chưa có trong Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc lập quy hoạch, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch của các cơ quan tham mưu và UBND TP Hải Phòng đối với dự án chưa tốt, dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch đồng thời thay đổi giấy chứng nhận đầu tư đến lần thứ 8.

Khi thanh tra 11 dự án tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện nhiều vi phạm. Điển hình tại Dự án Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải của Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland, việc xác định hơn 20.600m2 đất biệt thự kinh doanh bất động sản du lịch là loại đất ở trong giấy chứng nhận đầu tư là chưa đúng quy định về phân loại đất theo Luật Đất đai 2013. Tổng thời gian dự án được gia hạn tiến độ lên tới 87 tháng, gấp 3,6 lần tổng thời gian giãn tiến độ theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014. Thời gian không sử dụng đất liên tục là 48 tháng, cũng gấp đến 4 lần thời gian quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Cũng tại Thừa Thiên - Huế, Dự án sân golf 27 lỗ của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô từ ngày được bổ sung quy hoạch theo quyết định năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ đến thời điểm thanh tra đã 50 tháng nhưng chưa được triển khai xây dựng.Kết quả thanh tra nhiều dự án khác tại Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận, Cần Thơ cũng chỉ ra nhiều tồn tại như việc cấp giấy phép xây dựng; chưa thực hiện đầu tư...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết