• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần Fed sẽ nâng lãi suất, Dow Jones giảm 400 điểm

Kết thúc phiên 5/1, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh khi Phố Wall chuẩn bị cho việc chính sách tiền tệ sắp bị thắt chặt.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày giảm 392,54 điểm, tương đương 1,07%, ở mức 36.407,11 điểm. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu đạt mức kỷ lục trong ngày trước đó trong phiên. S&P 500 giảm 1,94% xuống 4.700,58 điểm. Nasdaq chứng kiến ​​mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2, mất 3,34% xuống 15.100,17 điểm.

Lợi suất trái phiếu cũng tăng vọt, gây áp lực lên thị trường, sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy ngân hàng trung ương đã thảo luận về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán ngay sau khi nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Fed hiện đang giảm dần quy mô của chương trình mua trái phiếu và đã cho thị trường biết rằng sẽ tăng lãi suất ngay sau khi kết thúc kế hoạch trên vào tháng 3. Nhưng thị trường đang chờ đợi những dấu hiệu từ Fed về những gì họ sẽ làm với bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD. Biên bản cho thấy các quan chức đang xem xét việc thu hẹp bảng cân đối kế toán cùng với việc tăng lãi suất như một cách khác để siết chặt chính sách.

Cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn tiếp tục sụt giảm, trong đó Netflix và Alphabet đều mất ít nhất 4%. Meta Platforms và Microsoft đều mất hơn 3% và Apple giảm 2,7%.

Saleforce giảm 8,2% sau khi UBS hạ cấp cổ phiếu. Công ty cũng hạ cấp Adobe, khiến cổ phiếu của họ giảm 7,1%. Trong số các nhà sản xuất chip, Advanced Micro Devices và Nvidia đều giảm khoảng 5%.

Honeywell và Caterpillar chỉ ghi nhận mức tăng nhỏ trong bối cảnh thị trường bị bán tháo. Thành viên Pfizer thuộc Dow tăng 2% sau khi các nhà phân tích tại Bank of America nâng hạng cổ phiếu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết