• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm vườn - Canh tác hữu cơ, bảo vệ sinh thái cho đồng ruộng

Hướng đến mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính và kìm hãm sự gia tăng của nóng lên toàn cầu, tổ chức nông nghiệp liên hợp quốc (FAO) kêu gọi các quốc gia chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Đây là hình thức canh tác giúp trả lại cân bằng sinh thái trên đồng ruộng và không gây ô nhiễm đến nguồn đất, nguồn nước. Theo số liệu thống kê của FAO, tổng diện tích nông nghiệp hữu cơ trên thế giới hiện đã vượt ngưỡng 72,5 triệu hetta

Nông trại hữu cơ của Hợp tác xã Hữu cơ Genxanh, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội có quy trình sản xuất được dựa trên 3 yếu tổ chính là: thuận tự nhiên, công nghệ và bản địa; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình 5.0 (không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc diệt cỏ, không chất kích thích sinh trưởng, không sửa dụng giống biến đổi gen). Cùng với việc sử dụng các loại túi sinh học để bao trái và dùng các loại bẫy bả sinh học để phòng trừ sâu bệnh, côn trùng gây hại. Anh Trinh tiến hành trồng xen kẽ các loại rau củ quả, theo đó thay vì quy hoạch tập trung thành từng vùng trồng rộng lớn, anh chia thành những luống trồng nhỏ và dĩ nhiên việc chăm sóc và thu hoạch từng luống nhỏ như thế này sẽ vất vả hơn so với những vùng trồng rộng lớn.

Trên diện tích 2 hecta đất bãi ven sông hồng, anh Trinh tiến hành trồng trên 30 loại rau ăn lá, rau gia vị và các loại củ quả, một điều đặc biệt là ở mỗi khu vực sau khi thu hoạch xong anh đều để lại một ít rau. Đặc biệt tại trang trại hữu cơ này đó là lượng cỏ dại khá nhiều, thậm chí có những ô đất chỉ thấy toàn cỏ, một phần nguyên nhân ở đây là do trang trại không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất trừ cỏ nào. Toàn bộ lượng cỏ dại ở trang trại sau khi thu cắt được đưa vào ngôi nhà ủ phân từ đó tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.

Đảm bảo một môi trường đồng ruộng không có hóa chất độc hại, trang trại hữu cơ của anh Trinh đã trở thành điểm đến của không ít loại thiên địch. Sau hai năm đi vào hoạt động, đến nay Hợp tác xã hữu cơ đã được đánh giá là mô hình điểm về canh tác hữu cơ.

Chương trình “Thăm vườn” được phát sóng trên kênh VTC16 vào các ngày thứ 2, 4 và thứ 6 hàng tuần vào lúc 20h40-20h50. Đây là chương trình dành riêng cho bà con nông dân với mục đích kết nối bà con nông dân và các chuyên gia hàng đầu, các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó, tư vấn và giải đáp các câu hỏi của nông dân về trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, vật tư phân bón và thương mại nông nghiệp. Chương trình có sự tham gia của Nhãn hàng Đạm phú mỹ - NPK phú mỹ đã đồng hành cùng với chương trình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết