• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm năng của khu kinh tế được Hòa Phát đề nghị đầu tư 120.000 tỷ đồng vào khu công nghiệp và cảng biển

Mới đây, tại Hội nghị nghe báo cáo về định hướng thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Hòa Tâm và Cảng Bãi Gốc thuộc tỉnh Phú Yên, tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất đầu tư 4 dự án về gang thép, cảng biển, khu công nghiệp.

 

Tiềm năng của khu kinh tế được Hòa Phát đề nghị đầu tư 120.000 tỷ đồng vào khu công nghiệp và cảng biển

Tại hội nghị, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư 4 dự án tại KKT Nam Phú Yên gồm: Dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hòa Tâm; Dự án cảng Bãi Gốc; Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại khu công nghiệp Hòa Tâm và Dự án Khu thương mại - Dịch vụ. Tiến độ đầu tư thực hiện dự án là 36 tháng sau khi được cấp chủ trương đầu tư và bàn giao đất.

Riêng Dự án Khu thương mại - Dịch vụ triển khai đồng bộ với đầu tư Dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại khu công nghiệp Hòa Tâm và các dự án thứ cấp khác.

Tổng mức đầu tư đối với 4 dự án của Tập đoàn Hòa Phát dự kiến khoảng 120.000 tỷ đồng. Nhu cầu sử dụng lao động (đối với nhà máy thép) khoảng 12.000 người, trong đó lao động địa phương chiếm 80 - 90%. Thu nhập bình quân của người lao động khoảng 12 triệu đồng/người/tháng.

Về công nghệ, Tập đoàn Hòa Phát sẽ đầu tư trang thiết bị công nghệ, hệ thống công trình bảo vệ môi trường (hệ thống quan trắc môi trường tự động, xử lý nước, lọc bụi, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn,…) theo tiêu chuẩn Châu Âu, G7, G20 và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của Việt Nam.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hòa Phát cam kết và thể hiện quyết tâm với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên về việc thực hiện các dự án nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư và có đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Đối với nguồn vốn, Tập đoàn Hòa Phát sẽ đầu tư các dự án tại Phú Yên bằng 50% vốn tự có và 50% còn lại là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác. Tập đoàn Hòa Phát mong muốn tỉnh Phú Yên cập nhật đề xuất các dự án của Tập đoàn Hòa Phát vào Quy hoạch chung KKT Nam Phú Yên, Quy hoạch tỉnh Phú Yên để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, KKT Nam Phú Yên là KKT tổng hợp có hạ tầng đô thị hiện đại làm động lực phát triển cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Bên cạnh đó, KKT còn là cửa ngõ hướng biển của vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào cũng như Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, trung tâm giao thương quốc tế lớn; có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Hơn nữa, KKT Nam Phú Yên có tiềm năng lớn trong phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển, công nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ du lịch, các khu đô thị với hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đầy đủ.

Theo Ban quản lý KKT Phú Yên, KKT Nam Phú Yên có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông. Cụ thể, KKT có cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng như cảng hàng không, đường cao tốc Quốc gia, hầm Đèo Cả, đường sắt Bắc Nam, cảng Vũng Rô, cảng Bãi Gốc, tuyến đường hành lang kinh tế ven biển.... Do đó, KKT Nam Phú Yên có thể dễ dàng liên kết với các vùng kinh tế cả nước và quốc tế.

Cùng với đó, KKT Nam Phú Yên dễ dàng di chuyển đến các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ bằng hệ thống Quốc lộ 1A, đường sắt Quốc gia, kết nối với các tỉnh thuộc Tây Nguyên qua Quốc lộ 25 nối với Gia Lai, Quốc lộ 29 nối với Đắk Lắk. Đặc biệt, KKT Nam Phú Yên có sân bay Tuy Hoà.

Với hệ thống giao thông phát triển, KKT Nam Phú Yên nối kết được với KKT Vân Phong (Khánh Hòa). Từ đó, 2 KKT sẽ hỗ trợ cho nhau và hình thành cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô, đây là một trong những khu vực cửa ngõ chính ra biển Đông của vùng Tây Nguyên.

Do đó, các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp nằm tại KKT Nam Phú Yên sẽ tận dụng được thế mạnh của hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có.

Theo quy hoạch chung xây dựng KKT Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040 mà HĐND tỉnh Phú Yên đã thông qua, KKT Nam Phú Yên được phân định sáu phân khu chức năng. Trong đó điều chỉnh phân khu 5 là khu vực công nghiệp tập trung, định hướng phát triển công nghệ cao, công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển.

Theo quy hoạch, KKT Nam Phú Yên có quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 200.000 - 230.000 người và sẽ tăng lên khoảng 280.000 - 300.000 người vào năm 2040.

Minh Tiến

Nhịp sống kinh tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết