• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ!

Nhìn lại những ưu - nhược điểm của các xu hướng đầu tư nổi bật của năm 2021 để xem đâu mới là thứ phù hợp để rót tiền nhất.

2021 đánh dấu rất nhiều sự đổi mới trong cuộc sống lẫn quan niệm tài chính của dân tình. Trước nhiều yếu tố khác nhau như công việc không ổn định, thu nhập trồi sụt và nỗi sợ bị bỏ lỡ, nhà nhà - người người bắt đầu kéo nhau đi đầu tư.

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều hình thức đầu tư được dân tình chọn lựa. Sự đa dạng này không phải lúc nào cũng tốt, nhất là khi có một số dân tình chỉ mới "chân ướt, chân ráo" bước vào đầu tư với hy vọng sẽ khiến "tiền đẻ ra tiền" mà không có quá nhiều kinh nghiệm chọn lựa hướng đi đúng đắn cho mình. Cùng nhìn lại các xu hướng đầu tư nổi bật của năm 2021 và những ưu - nhược điểm của chúng để xem đâu mới là thứ phù hợp với bạn nhất nhé!

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 1.

Đã nói đến các hình thức đầu tư, không thể nào bỏ qua tiết kiệm ngân hàng - kênh đầu tư lâu đời và được nhiều người tin tưởng bậc nhất.

Với những người trẻ năng động ngày nay, họ có thể chấp nhận rủi ro để rót tiền cho những kênh đầu tư khác. Song những người thuộc team "ăn chắc mặc bền" lại nghĩ không gì tốt bằng một khoản tiền để phòng bị cho bất cứ tình huống nào. Thế nên dù đầu tư có muôn hình vạn trạng, gửi tiết kiệm vẫn không bao giờ "thất thế".

Ưu điểm:

- Có khả năng sinh lời, không sợ "lỗ": Nhờ lãi suất ổn định theo kỳ hạn, số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ không bao giờ hao hụt đồng vào mà còn sinh sôi nảy nở dần.

- Ít gặp rủi ro: Thông thường, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên chủ của sổ tiết kiệm không cần lo lắng các sự cố, mất tiền oan.

- Dễ rút tiền khi cần: Kể cả có kỳ hạn hay không, bạn đều có thể rút lại số tiền tiết kiệm khi cần. Chỉ là nếu rút tiền trước hạn, lãi suất sẽ cực thấp so với khi đáo hạn mà thôi.

- Được lợi từ ngân hàng: Khoản tiền tiết kiệm được công nhận là tài sản thế chấp, có thể dùng để vay tiền. Mặt khác, khi bạn gửi tiết kiệm cũng sẽ được nhận thêm nhiều khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng.

- Đa dạng hình thức: Để tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho dân tình, các ngân hàng sẽ có nhiều gói gửi tiết kiệm khác nhau nào là: Tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm online, tiết kiệm tự động.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 2.

Nhược điểm:

- Lãi suất thấp và có tính biến động theo thời gian: So với các hình thức đầu tư khác, gửi tiết kiệm sẽ không thể sinh lời nhanh và nhiều bằng. Mặt khác, lãi suất gửi tiết kiệm cũng biến động theo thời gian, chọn không đúng thời điểm có thể khiến bạn không được nhiều tiền lời như bạn nghĩ đâu

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 3.

Từ thời ông bà, vàng đã là món tài sản giá trị được nhiều người chọn mua để dành, trao lại khi gia đình cưới xin, có sự kiện trọng đại. Chưa kể, trong năm 2021, giá vàng liên tục tăng khiến ngày càng nhiều người đầu tư vào hình thức này.

Ưu điểm:

- Tính thanh khoản cao: Mặc dù không phải là tiền tệ, vàng lại là tài sản phổ biến và dễ dàng mua bán ở nhiều nơi trên thế giới.

- Có giá trị tích trữ, không sợ lạm phát: So với tiền bạc, ngoại hối vàng vẫn được nhiều người coi là "best choice" bởi có thể cất trữ rất lâu mà không sợ bị mất giá hay lạm phát ảnh hưởng. Ngay cả khi kinh tế suy thoái, chứng khoán giảm mạnh vàng vẫn giữ được vị thế, liên tục tăng giá.

- Có thể gửi tiết kiệm: Hầu như các ngân hàng hiện nay ở Việt Nam đều có dịch vụ gửi tiết kiệm bằng vàng. Điều này khiến cho dân tình muốn ôm vàng đợi lên giá vẫn có thể tranh thủ kiếm thêm chút ít.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 4.

Nhược điểm:

- Không có nguồn thu thụ động: Khác với các hình thức đầu tư khác, dân tình đầu tư vào vàng không thể hy vọng khoản thu thu động như lãi suất tiết kiệm hay cổ tức giống chứng khoán được. Đầu tư vào vàng chỉ có thể lấy được lợi nhuận từ khoản chênh lệch mua và bán.

- Dễ xảy ra "bong bóng" giá: Khi nền kinh tế bất ổn, nhiều người thường chọn mua vàng để tích trữ cho chắc ăn, nhu cầu lớn vô tình thổi giá vàng lên. Nhưng khi thị trường ổn định, giá vàng lại giảm, khiến nhiều người bị lỗ nặng vì trót mua vàng vào những dịp này.

- Mất công cất giữ, lưu trữ: Muốn đầu tư vàng, bạn phải đầu tư nơi cất giữ, lưu trữ và đề phòng mất cắp bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 5.

Là hình thức kiếm chênh lệch khi thu mua - bán lại ngoại tệ, đầu tư ngoại hối không quá xa lạ với dân tình Việt Nam. Hình thức đầu tư này còn được đánh giá cao bởi những người có tiền nhàn rỗi, muốn kiếm lợi nhưng không biết rót vào đâu.

Ưu điểm:

- Tính thanh khoản cao, linh hoạt và nhiều lựa chọn: Vì là tiền tệ, ngoại hối mang tính thanh khoản cao nhất so với các hình thức đầu tư khác. Ngoài ra bạn cũng có nhiều sự lựa chọn với hàng loạt ngoại tệ của các nước trên thế giới cũng như linh hoạt cao khi có thể mua bán, trao đổi các cặp ngoại tệ với nhau ngay lập tức và ở bất cứ thành phố nào trên thế giới.

- Vốn không cao: Đang có bao nhiêu tiền trong ví, bạn cũng có thể đầu tư ngoại hối ngay lập tức.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 6.

Nhược điểm:

- Rủi ro cao: Hiện tại đây vẫn chưa phải là hình thức đầu tư được Pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Nếu bạn chọn sai nơi mua bán, bị lừa gạt, bạn hoàn toàn có thể mất trắng.

- Thị trường biến động, dễ bị lạm phát: Vì là tiền tệ, thị trường ngoại hối biến động từng phút, từng giây và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi kinh tế, chính trị, dịch bệnh, thiên tai… hoặc bị lạm phát, mất giá khiến người đầu tư nếu không nắm rõ và nghiên cứu thị trường có thể thua lỗ sạch.

- Muốn kiếm tiền nhờ ngoại hối phải giàu trước đã: Vốn nhỏ vẫn có thể đầu tư được ngoại hối chỉ có điều đầu tư ít, tiền lời thu được cũng không cao hay chênh lệch với vốn nhiều cho lắm. Vậy nên muốn kiếm hời từ ngoại hối, số tiền bạn bắt buộc phải rót vào không hề nhỏ tí nào.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 7.

2021 thật sự là năm của chứng khoán. Từ quán cà phê vỉa hè đến MXH, nơi đâu cũng có thể bắt gặp những câu chuyện về các mã cổ phiếu, về khớp lệnh, lời lỗ. Hàng loạt những người trẻ giàu lên nhanh chóng sau khi "nhập sàn", song cũng có nhiều người "trắng tay" vì hình thức đầu tư này.

Ưu điểm:

- Không cần nhiều vốn: Để đầu tư chứng khoán, bạn không cần quá nhiều vốn ngay từ đầu. Chỉ với 500k bạn đã có thể mua được cổ phiếu, con số này với chứng khoán phái sinh là 25 triệu đồng.

- Khả năng sinh lời cao: Nếu đầu tư đúng mã, đúng thời điểm bạn hoàn toàn có thể kiếm "bộn" trong khoảng thời gian nhanh đến không tưởng.

- Không mất quá nhiều thời gian: Với chứng khoán cơ sở, cổ phiếu đều được niêm yết và có target rõ ràng, nhà đầu tư không cần phải mất thời gian theo dõi, cập nhật tình hình liên tục từng phút từng giây.

- Kênh đầu tư linh hoạt: Với hình thức đầu tư online, rót tiền vào chứng khoán giúp bạn có thể linh hoạt với việc mua bán, kiểm tra mọi lúc mọi nơi.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 8.

Nhược điểm:

- Nhiều kiến thức phải nắm: Muốn đầu tư chứng khoán, bạn bắt buộc phải có kiến thức cơ bản để có thể tự mình mua và bán, ra quyết định trong trường hợp cần thiết để tránh thua lỗ nặng nề. Chưa kể, để đầu tư hiệu quả ngoài kiến thức cơ bản bạn cũng phải bỏ công tìm hiểu sát sao về tình hình kinh tế, hiểu rõ về cổ phiếu mình mua để đảm bảo chiến lược đề ra ban đầu được thực hiện mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông khi thị trường biến động.

- Thị trường biến động khó lường: Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế trong - ngoài nước, tình hình hoạt động doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư… giá cả thị trường chứng khoán biến đổi liên tục. Chuyện hôm nay còn cười vì mã cổ phiếu tăng, hôm sau bật khóc vì cổ phiếu giảm là bình thường. Còn với chứng khoán phái sinh, mất cả núi tiền trong vài giây vì biến động thị trường là chuyện bình thường.

- Dễ dính đòn tâm lý: Tâm lý tham lời nhanh, muốn sinh lời nhiều dễ khiến các nhà đầu tư kém sáng suốt trong các lựa chọn, dẫn đến rủi ro cao khi mua mã không như ý, mã bị "làm giá" .

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 9.

Đất đai, nhà cửa đều là những tài sản giá trị cao, thu lời khủng khiến đầu tư bất động sản thực sự trở thành lĩnh vực yêu thích của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Năm 2021, cơn sốt mua nhà đất cũng bùng nổ tại nhiều nơi vì tình hình đại dịch khiến cuộc sống của nhiều người thay đổi, dần muốn ổn định hơn.

Ưu điểm:

- Tiềm năng thị trường: Có cung, có cầu - bất động sản chính là thứ duy nhất không bao giờ sợ không bán được mà lại còn sinh lời dài hạn vì nhu cầu nhà đất chỉ có tăng, không bao giờ giảm. Mặt khác, cùng với cơn sốt đất đai, đầu tư bất động sản sẽ đem lại cho bạn khoản lời không hề nhỏ tí nào, thậm chí là gấp rất nhiều lần nếu chọn đúng nơi đầu tư, rót vốn.

- Linh động được khi rót vốn: Bất động sản có giá trị thế chấp, vậy nên bạn hoàn toàn có thể vay tiền để đầu tư vào bất động sản và trả góp lại dần.

- Sinh lời thụ động: Bất động sản là hình thức đầu tư có thể sinh lời cả bằng khoản chênh lệch khi mua và bán lẫn thụ động bằng tiền cho thuê lại ổn định mỗi tháng.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 10.

Nhược điểm:

- Cần vốn đầu tư lớn: Kể cả có thể linh động trong khi rót vốn bằng cách vay thế chấp, bạn cũng cần một khoản tiền lớn "lận lưng" khi đầu tư bất động sản.

- Dễ bị làm giá: Nhiều dự án căn hộ chung cư, nhà trong khu dân cư bị thổi phồng giá ngay từ khâu công bố dự án, nếu không xem xét kỹ, bạn sẽ bị làm giá dẫn đến thua lỗ nặng nề nếu nhà, căn hộ chung cư có vấn đề hay không đảm bảo lúc xây dựng.

- Dễ bị lừa đảo: Dù được pháp luật bảo vệ, nếu tìm sai người để tin tưởng, không minh bạch giấy tờ bạn vẫn có thể dính bẫy, mất tiền cho những kẻ lừa đảo khi đầu tư bất động sản.

- Tính thanh khoản thấp: Nhà đất thường khó có thể bán trong một nốt nhạc và bị giới hạn bởi vị trí, diện tích, kiến trúc nên không có tính thanh khoản cao, phải chờ mới bán được.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 11.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận tiền điện tử (crypto) đã tạo ra một làn sóng đầu tư mới, lan tỏa mạnh mẽ trong thị trường. Đây cũng là hình thức đầu tư được nhiều người chọn lựa trong năm 2021 vì nhiều lý do, trong đó có cả do FOMO.

Ưu điểm:

- Chi phí đầu tư thấp: Hiện nay có rất nhiều đồng tiền điện tử khác nhau và giá cả đa phần đều không cao, chỉ vài ngàn đồng/ 1 đồng tiền ảo. Cho dù bạn có mua 1 triệu đồng để dành, vốn cũng không cao. Chưa kể các phí trả cho sàn giao dịch cũng khá nhỏ.

- Có tiềm năng phát triển: Cùng với sự phát triển của công nghệ, tiền điện tử được kỳ vọng rất nhiều vào khả năng phát triển. Bằng chứng là chỉ trong khoảng thời gian ngắn ra mắt - từ 2017 đến nay, tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng, đa dạng và được nhiều người ưa chuộng.

Tổng quan các xu hướng đầu tư HOT nhất năm 2021: Nắm trọn ưu - nhược điểm thế này, không lời to mới lạ! - Ảnh 12.

Nhược điểm:

- Không có tính pháp lý ở Việt Nam: Giao dịch tiền điện tử không được công nhận ở nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Điều này khiến chuyện lừa đảo chiếm đoạt, gặp rủi ro khi mua nhầm đồng tiền điện tử "dỏm" xảy ra như cơm bữa nhưng không thể làm gì khác ngoài chấp nhận mất trắng.

- Biến động giá khó lường: Tiền điện tử không có bất cứ yếu tố ảnh hưởng rõ rệt hay trực tiếp nào, dẫn đến việc giá cả lên xuống thất thường, khó nắm bắt. Điều này càng làm nhiều người nghi ngại, không dám đầu tư vào nó.

- Tính thanh khoản thấp: Giao dịch tiền điện tử chỉ diễn ra trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế gây khó khăn khi đầu tư tại Việt Nam, chưa kể nhiều đồng tiền còn chưa được lên sàn khiến việc mua bán rất khó khăn và bị giới hạn.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Ảnh: Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết