• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)

Hiện Việt Nam thu hút được gần 2.000 dự án đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), tổng vốn đăng ký gần 30 tỷ USD, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.

 

Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)

Các diễn giả tham dự Hội thảo kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc)
Đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC); Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao (GBA Union); Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam (HKVCC); Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO) tổ chức Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc).

Mục tiêu của hội thảo nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hồng Kông cũng như Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao. Đồng thời, tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng…

Được biết, đây là một trong các sự kiện chính nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác hơn 70 doanh nhân là thành viên các hiệp hội và doanh nghiệp lớn từ Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) đến Việt Nam từ ngày 8-14/1/2023 do tiến sĩ Jonathan Choi - Chủ tịch CGCC, Hiệp hội Doanh nhân GBA Union, HKVCC và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah dẫn đầu.

Theo thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến tháng 10/2022, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam, sau Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, với gần 2.200 dự án đầu tư, có tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ USD. Trong đó, các ngành công nghiệp chính thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ Hồng Kông bao gồm: Công nghiệp chế tạo; bất động sản; dịch vụ; nhà hàng khách sạn.

Chia sẻ về những cơ hội đầu tư vào Việt Nam, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN với quy mô GDP gần 400 tỷ USD. GDP năm 2022 tăng trưởng 8,02%, thuộc nhóm tăng trưởng cao của khu vực và thế giới. Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác lớn thứ 8 của Hồng Kông, trong khi về đầu tư, Hồng Kông hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế Việt Nam .

Trong khi đó, theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài: Những chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới của Việt Nam như: Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế nhập khẩu; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất; khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

Theo các chuyên gia kinh tế, những chính sách thu hút đầu tư, cộng với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hồng Kông trong thời gian tới.

Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Việt Nam hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài

Nhiều dư địa hợp tác song phương cho doanh nghiệp hai bên

Chia sẻ về những thế mạnh của Hồng Kông, tiến sĩ Jonathan Choi cho biết: Thế mạnh của Hồng Kông trong việc kết nối hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc đại lục và các nước ASEAN đã được công nhận từ lâu. Với vị thế là trung tâm tài chính, thương mại và hàng không quốc tế, trung tâm văn hóa và đổi mới sáng tạo, Hồng Kông còn là “siêu kết nối” giữa Trung Quốc đại lục và thế giới.

Bên cạnh đó, Hồng Kông còn là “cửa ngõ” quan trọng để các công ty từ Trung Quốc Đại lục đầu tư vào Việt Nam. Các hoạt động thương mại của Việt Nam có sự gắn kết chặt chẽ với Khu vực Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, một thị trường rộng lớn khoảng 86 triệu dân với những lợi thế độc nhất như tài nguyên phong phú, công nghiệp dịch vụ và quy mô kinh tế hiện đại. Sự gần gũi về văn hóa và địa lý cũng đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao trên rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư và du lịch.

“Với những thành tựu phát triển gần đây của mỗi bên, chúng tôi tin rằng sẽ còn rất nhiều dư địa hợp tác song phương, cụ thể trong các lĩnh vực nông sản, dịch vụ tài chính, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, tiến sĩ Jonathan Choi thông tin.

Trong khi đó, theo ông Algernon Yau - Cục trưởng Cục Phát triển thương mại và kinh tế Hồng Kông: Mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng rất nhanh trong vài năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất, mang tới nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài và hơn 70 doanh nhân Hồng Kông đến Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng nhất.

“Với Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông có hiệu lực từ năm 2019, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế đang ngày càng bền chặt. Để tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam, Hồng Kông đã đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Việt Nam cũng là thành viên. Điều này cũng có nghĩa quan hệ song phương sẽ còn được tăng cường hơn nữa”, ông Algernon Yau khẳng định.

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao: Cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hồng Kông trong thời kì mới”. Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến trao đổi ý nghĩa và có chiều sâu liên quan tới các vấn đề như: Cơ sở hạ tầng hỗ trợ ngành sản xuất; cơ hội cho ngành thương mại; cơ hội cho các ngành dịch vụ cũng đã được ghi nhận, đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó bao gồm Hồng Kông và Khu vực Hồng Kông - Quảng Đông - Ma Cao…

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư Hồng Kông - Việt Nam giữa Cục Đầu tư nước ngoài với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông; Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao; Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam.

Theo Nguyễn Hoà

Công Thương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết