• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

IMF hoãn công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, liệu Việt Nam còn dẫn đầu tốc độ tăng trưởng so với Thái Lan, Indonesia, Philippines...?

Trước đó, IMF cũng dự báo GDP Việt Nam tăng cao nhất trong nhóm 5 nước ASEAN. 4 nước còn lại gồm có: Indonesia, Thái Lan, Phillipines, Malaysia năm ngoái đều tăng trưởng âm.

Ngày 4/1 vừa rồi, Gerry Rice, người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc Tế IMF, cho biết báo cáo công bố Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook - WEO) sẽ được ra mắt vào ngày 25/1. Báo cáo này được đưa ra chậm hơn một tuần so với kế hoạch do ảnh hưởng của biến thể mới Omicron.

Người phát ngôn cho biết: "Bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới sẽ được đưa ra vào ngày 25/1. Điều này cho phép các nhóm nghiên cứu của chúng tôi thu thập, kết hợp những số liệu mới liên quan đến đại dịch COVID-19 vào các dự báo kinh tế".

IMF hoãn công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, liệu Việt Nam còn dẫn đầu tốc độ tăng trưởng so với Thái Lan, Indonesia, Philippines...? - Ảnh 1.

Trước đó, người phát ngôn IMF, Gerry Rice nói với các phóng viên rằng họ mong đợi bản cập nhật ra mắt vào ngày 19/1.

Giám đốc điều hành quỹ IMF, Kristalina Georgieva, tháng trước chia sẻ với Reuters tại hội nghị Next rằng IMF có khả năng sẽ phải chỉnh sửa, hạ thấp các dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào tháng 1 do ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Vào tháng 10, IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 5,9% vào năm 2021 và 4,9% trong năm 2022. Mức tăng trưởng này giảm nhẹ so với mức 6% đưa ra trước đó và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%. IMF đồng thời nhấn mạnh dự báo này có thể không chắc chắn do các biến thể virus Covid-19 mới gây ra.

Trước đó, IMF cũng dự báo GDP Việt Nam tăng cao nhất trong nhóm 5 nước ASEAN. Việt Nam dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng 3,8% (so với năm ngoái là 2,9%).

IMF hoãn công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, liệu Việt Nam còn dẫn đầu tốc độ tăng trưởng so với Thái Lan, Indonesia, Philippines...? - Ảnh 2.

Việt Nam dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhóm 5 nước ASEAN

4 nước còn lại gồm có: Indonesia, Thái Lan, Phillipines, Malaysia năm ngoái đều tăng trưởng âm, dự báo tăng trưởng năm nay cũng chỉ ở dưới 3,5%. Thậm chí, IMF dự báo Thái Lan chỉ tăng trưởng 1% trong khi năm ngoái GDP tăng trưởng âm 6,1%. Một số nước khác trong khu vực có tốc độ tăng GDP tốt như Singapore 6% (năm ngoái tăng trưởng âm 5,4%) hay Trung Quốc 8% (năm ngoái 2,3%).

Virus SARS-COV-2 đã giết chết gần 5,8 triệu người trên toàn thế giới trong hai năm qua. Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, lập kỷ lục toàn cầu về gần 1 triệu ca nhiễm virus Covid-19 mới ngày 3/1. Trung bình hàng ngày của nước này có tổng cộng 486.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Các nhà kinh tế khác cho rằng IMF sẽ giảm dự báo kinh tế của mình đối với Hoa Kỳ, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, cũng như việc Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua gói chi tiêu 1,2 nghìn tỷ USD cho xã hội và khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vào tháng 10, IMF cũng đã giảm dự báo về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội GNP của Hoa Kỳ vào năm 2021 xuống còn 6%, với lý do gián đoạn chuỗi cung ứng và khủng hoảng lao động, trong khi dự báo tăng trưởng là 5,2% vào năm 2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết