• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VinaCapital: Quan hệ Việt – Mỹ nâng tầm, tăng trưởng lợi nhuận của các DN niêm yết sẽ đạt 25-30% trong năm 2024

VinaCapital dự kiến Việt Nam sẽ đón thêm nhiều vốn FDI từ Mỹ, bởi vì quy mô đầu tư FDI của Mỹ vào Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn khi chỉ đóng góp dưới 3% trong tổng số vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

 

VinaCapital: Quan hệ Việt – Mỹ nâng tầm, tăng trưởng lợi nhuận của các DN niêm yết sẽ đạt 25-30% trong năm 2024

Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà đầu tư thường niên 2023 do Tập đoàn VinaCapital tổ chức vừa qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư Tập đoàn VinaCapital, về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ được nâng tầm và các cơ hội đầu tư trong năm 2024.

Ông đánh giá sự kiện nâng tầm quan hệ Việt - Mỹ lên cấp đối tác chiến lược toàn diện sẽ có tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán (TTCK) và doanh nghiệp niêm yết về dài hạn?

VinaCapital tin rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ là sự kiện bước ngoặc lịch sử, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Đầu tiên, sự kiện sẽ nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài, đặt biệt là từ các nhà đầu tư và công ty Hoa Kỳ.

Tiếp đến, Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực bán dẫn và giúp Việt Nam từng bước định hình ngành công nghiệp bán dẫn.

Từ sự kiện này, chúng tôi dự kiến Việt Nam sẽ đón thêm nhiều vốn FDI từ Mỹ, bởi vì quy mô đầu tư FDI của Mỹ vào Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn khi chỉ đóng góp dưới 3% trong tổng số vốn đầu tư FDI tại Việt Nam và đứng thứ 8 trong số các nước có FDI tại Việt Nam.

Về thị trường chứng khoán, trong dài hạn, chúng tôi tin rằng GDP tiếp tục tăng trưởng ở mức 6-7% mỗi năm, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận ở mức ổn định 15-25% mỗi năm.

Theo ông, Việt Nam cần chuẩn bị như thế nào để tận dụng những cơ hội tăng trưởng hấp dẫn trong tương lai cũng như chuẩn bị cho việc nâng hạng TTCK?

Đồng hành cùng TTCK Việt Nam trong suốt 20 năm qua, chúng tôi cũng nhận thấy rằng TCCK hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, và minh bạch. Những yếu tố chủ chốt này sẽ hỗ trợ để chúng ta thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư quốc tế hiệu quả hơn trong dài hạn.

Chúng tôi nghĩ Việt Nam đã đáp ứng được những tiêu chí khó để nâng hạng TTCK theo MSCI, nhưng vẫn còn vài điều kiện Việt Nam cần đáp ứng. Theo ý kiến chung, để có thể được nâng hạng, Việt Nam cần triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm, trong đó ngân hàng lưu ký phải được là thành viên thanh toán bù trừ.

Cùng với đó là công bố đầy đủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hạn chế tiếp cận và chỉ hạn chế sở hữu nước ngoài đối với những ngành thực sự cần thiết. Việc nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể thu hút thêm gần 10 tỷ USD vốn đầu tư mới cho TTCK Việt Nam.

VinaCapital đã đồng hành cùng các cấp quản lý, ví dụ như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), để đóng góp ý kiến xây dựng các quy định, hành lang pháp lý hướng đến chuyên nghiệp hóa thị trường. Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ cùng UBCKNN để tuyên truyền thông tin, kiến thức quan trọng cho nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, với mục tiêu lành mạnh hóa hoạt động đầu tư và giảm thiểu đầu cơ. Và đều cần thiết nhất là các nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn để không nên quá lo lắng trước những biến động của thị trường.

Chỉ số VN-Index đã hồi phục trong năm 2023 nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại trước những diễn biến khó lường của thị trường. Ông có cho rằng đây là thời điểm phù hợp để tham gia vào thị trường?

Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 32% giá trị hồi năm ngoái, nhưng đã tăng trưởng gần 15% trong 9 tháng đầu năm 2023. Thực tế, mức định giá của TTCK Việt Nam hiện vẫn đang rất hấp dẫn so với trung bình 10 năm gần nhất và thấp nhất so với các thị trường trong khu vực ASEAN. Chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ ở mức 25-30% trong năm 2024, và trong lâu dài chúng tôi dự báo tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức 15-25% mỗi năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều có doanh thu cao. Mặc dù VinaCapital rất lạc quan về thị trường trong nửa cuối năm và đầu năm 2024, song, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nên xem xét đầu tư một cách có hệ thống, cụ thể là đầu tư đều đặn mỗi tháng hoặc có thể xem xét việc mua các quỹ mở. Điều này sẽ cho phép họ tiếp cận và “thuê” các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức vốn tối thiểu rất thấp.

Các quỹ mở cung cấp sự đa dạng hóa và cho phép các nhà đầu tư tập trung vào công việc cá nhân mà không cần cố gắng tính thời điểm thị trường và trở thành chuyên gia về thời điểm mua/bán các chứng khoán riêng lẻ. Ngoài ra, các quỹ mở thường hoạt động tốt hơn các chỉ số, vì các nhà quản lý danh mục đầu tư không phải mua tất cả các công ty trên thị trường và có thể tập trung vào các công ty mạnh nhất.

Ví dụ, trong 3 năm qua, các quỹ đầu tư VINACAPITAL-VESAF và VINACAPITAL-VEOF của VinaCapital được xếp hạng số 1 và 2 tại Việt Nam, vượt trội đáng kể so với hiệu suất của VN-Index. Tại thời điểm cuối tháng 9/2023, lợi nhuận bình quân 3 năm gần nhất của VINACAPITAL-VESAF là hơn 27%/năm, còn VINACAPITAL-VEOF là hơn 20%/năm so với mức chỉ hơn 8%/năm của VN-Index.

Tri Túc

Nhịp Sống Thị Trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết