|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Sau khi giảm mạnh bất chấp đợt nắng nóng trong thời gian ngắn và sản lượng sụt giảm, giá gas hôm nay tăng 2,62% lên 7,919 USD/mmBTU.

Trong khi mức nhiệt tăng cao ở khắp khu vực 48 tiểu bang vùng Hạ đã khiến nhu cầu nhiên liệu thay đổi, giá gas hôm nay tăng trở lại thì ông Eli Rubin - Nhà phân tích Cấp cao của EBW Analytics Group cũng đã chỉ ra triển vọng cơ bản trong ngắn hạn tương đối “mềm" đối với khí đốt tự nhiên.

Xét trên một bình diện nào đó, sản lượng khí đốt tự nhiên vốn không ổn định vào tháng 9, nhưng nhìn chung đã giữ gần mức cao nhất năm 2022, khoảng 99 - 100 Bcf. Với sản lượng mạnh mẽ hơn và mức nhiệt độ sụt giảm trong những ngày gần đây, các nhà phân tích đang mong đợi một bản báo cáo dự trữ tương đối tốt với báo cáo kiểm kê của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) trong tuần này.

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại
Phiên giao dịch rạng sáng ngày 22/9 giá gas đã tăng 2,62% lên 7,919 USD/mmBTU

Ông Rystad Energy - Nhà phân tích của Rystad Energy - thì lại lưu ý đến thâm hụt trong báo cáo EIA tuần này, cho biết cần phải có một lượng bơm mạnh mẽ ổn định để cân bằng thị trường trước mùa Đông. Một đợt bơm nhẹ vào tuần này hoặc sang tháng 10 có thể gây thất vọng và tạo ra áp lực tăng giá.

Thêm thông tin mới, Công ty khí đốt nhà nước của Bulgaria, Bulgargaz sẽ khởi động ba đấu thầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào thứ Ba để tránh tình trạng thiếu hụt trong mùa đông và đảm bảo an ninh năng lượng dài hạn, Giám đốc điều hành Denitsa Zlateva cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng lâm thời Rossen Hristov cho biết, Bulgaria cũng đang xem xét mở đấu thầu đường ống dẫn khí đốt từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám đốc điều hành Zlateva cũng tiết lộ, Bulgargaz sẽ mở thầu cung cấp LNG trong hai tháng cuối năm. Bulgargaz sẽ tìm kiếm khoảng 142 triệu mét khối khí trong tháng 11 và khoảng 190 triệu mét khối khí cho tháng 12.

Công ty cũng sẽ tìm kiếm các đề nghị cung cấp LNG trong suốt năm 2023 với tổng số 1,5 tỷ mét khối và sẽ khởi động quy trình sáu tháng để cung cấp LNG 1 tỷ mét khối khí mỗi năm từ 2024 đến 2034.

Còn quốc gia Balkan gần như hoàn toàn phụ thuộc vào khí đốt của Nga trước khi Moscow cắt giảm giao hàng vào tháng 8 và hiện đang phải vật lộn để đảm bảo đủ nguồn cung với giá cả phải chăng cho các doanh nghiệp ở quốc gia thành viên nghèo nhất của Liên minh châu Âu.

Còn ở trong nước, dưới đây là bảng giá gas bán lẻ tháng 9/2022

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Như vậy, ở thị trường trong nước giá gas vẫn giữ mức ổn định. Cụ thể, giá gas bán lẻ từ ngày 1/9 tiếp tục giảm tháng thứ năm liên tiếp; trong đó, bình 12 kg giảm xoanh quanh mức 7.000 đồng/bình tùy từng công ty.

 

Thanh Tâm
 

Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết