• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ABBank đang từng bước áp dụng Basel III

Lãnh đạo ABBank cho biết ngân hàng đang có những nền tảng quan trọng để đảm bảo chủ động các kế hoạch kinh doanh trong thời gian còn lại của năm 2022 cũng như cả năm 2023.

 

ABBank đang từng bước áp dụng Basel III

Trong bối cảnh ngành ngân hàng có nhiều biến động như hiện nay, các nhà băng đều nâng cao quản trị rủi ro để đảm bảo an toàn hoạt động và phát triển. Basel III đang được xem là bộ tiêu chuẩn cao nhất trong quản trị rủi ro ngân hàng tại Việt Nam.

Việc áp dụng/tuân thủ chuẩn mực Basel III là một bước tiến quan trọng trong việc tạo dựng một nền tảng quản trị rủi ro vững chắc, đảm bảo quá trình phát triển lành mạnh, an toàn và hiệu quả cho ngân hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 5 ngân hàng triển khai Basel III trong hoạt động bao gồm VPBank, TPBank, SeABank, Nam A Bank và gần nhất là OCB.

Một số ngân hàng khác thì đang áp dụng một phần hoặc thí điểm triển khai Basel III như ACB, VIB, HDBank, Techcombank, LienVietPostBank, ABBank, MSB.

Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động ngân hàng, mới đây, lãnh đạo ABBank cho biết, từ năm 2021, ngân hàng này đã cải thiện các chỉ số an toàn tài chính qua từng giai đoạn với chiến lược huy động/cho vay, chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp. Ngân hàng luôn chủ động cân đối GAP kỳ hạn giữa tài sản và nguồn vốn để quản trị rủi ro hiệu quả trước những biến động bất lợi của thị trường. Theo đó, tỷ lệ cho vay/huy động (LDR) theo thông tư 22 trung bình đạt 78% so với trần 85% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tại thời điểm ngày 15/11/2022 là 74%, cho thấy nguồn tiền gửi của ngân hàng này luôn ổn định, tăng trưởng tốt. Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng ở mức an toàn 25,4% so với quy định 34% (áp dụng từ 01/10/2022) của NHNN, cho thấy khả năng kiểm soát rủi ro tốt.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị rủi ro, ABBank cũng đã triển khai và đưa vào áp dụng hệ thống cảnh báo sớm tín dụng dựa trên phương pháp định lượng, bên cạnh hệ thống cảnh báo sớm tín dụng dựa trên phương pháp chuyên gia (định tính). Với việc nâng cao năng lực quản lý và theo dõi, giám sát các khoản vay, ngân hàng đã giảm thiểu việc phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu trong thời gian qua. “ABBank xác định luôn sẵn sàng thích ứng và có những quyết sách linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn , không bị động trong các diễn biến bất lợi của thị trường” – vị lãnh đạo ABBank nói.

Ngoài ra, với tình hình thanh khoản tốt, trong quý 3 vừa qua ABBank đã mua lại 400 tỷ đồng nợ VAMC. Hiện hệ số an toàn vốn (CAR) của nhà băng này đạt 11,8%, cao hơn nhiều so với mức 8% NHNN quy định tại Thông tư 41 (Basel II). Đây là những nền tảng quan trọng giúp ngân hàng có thể đảm bảo chủ động các kế hoạch kinh doanh trong thời gian còn lại của năm 2022 cũng như cả năm 2023.

Hằng Kim

Nhịp sống thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết