• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BVSC: Lãi suất huy động tiếp tục tăng trong thời gian tới

Tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm phần trăm, lên mức 5,66%. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất tăng 0,02 điểm phần trăm so với cùng kỳ, sau hơn 2 năm liên tục giảm.

0318-ty-gia-3

Ảnh minh họa

Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây đã công bố báo cáo vĩ mô đưa ra đánh giá với những áp lực từ lạm phát cũng như nhu cầu tín dụng tăng cao trong quá trình phục hồi nền kinh tế, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức tăng của lãi suất sẽ chưa quá lớn trong năm nay để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế hồi phục.

Tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm phần trăm, lên mức 5,66%. Diễn biến này đã khiến cho lãi suất tăng 0,02 điểm phần trăm so với cùng kỳ, sau hơn 2 năm liên tục giảm.

0050-lai-suyt

Nguồn: BVSC.

Quý I/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 5,04%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Tín dụng tăng mạnh đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng có phần căng thẳng hơn và phải liên tục sử dụng tới kênh OMO để bơm tiền ngắn hạn ra ngoài hệ thống sau gần kênh này 1 năm đóng băng.

Tính đến 25/4, tín dụng tiếp tục tăng trưởng mạnh đạt 6,75% so với cuối năm 2021 cho thấy nhu cầu tín dụng rất lớn của nền kinh tế trong bối cảnh phục hồi mạnh mẽ.

Tỷ giá dao động 2% trong năm nay

Theo số liệu của BVSC, tính tới cuối tháng 4, đồng VND giảm 0,53% so với cuối tháng trước. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng giảm 0,57%. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, chỉ số USD Index ghi nhận mức tăng 5,40% so với tháng trước và tăng 8,31% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng tiền của các nước mới nổi ở châu Á vẫn có diễn biến giảm so với USD trong tháng đầu tiên của năm 2022. Trong đó, đồng won của Hàn Quốc có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 6,56%; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất, 0,57%.

Các chuyên gia của BVSC cho rằng khả năng tăng lãi suất của Fed đang ủng hộ cho xu hướng tăng giá của đồng USD, đồng thời làm các đồng tiền khác mất giá.

Đánh giá tác động tới VND, BVSC cho rằng với nền kinh tế vĩ mô ổn định và nguồn dự trữ ngoại hối lớn, biến động của tỷ giá trong nước năm 2022 sẽ không quá lớn, dao động quanh mức +/-2% trong năm nay.

Hoàng Hà

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết