• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dịch vụ ngân hàng đầu tư bùng nổ, Deutsche Bank có năm lãi đầu tiên kể từ 2014

Điều này trái ngược hoàn toàn với nhận định của giới chuyên gia khi cho rằng ngân hàng Đức sẽ tiếp tục có một năm thua lỗ.

Dịch vụ ngân hàng đầu tư bùng nổ, Deutsche Bank có năm lãi đầu tiên kể từ 2014

Năm 2020 chứng kiến lần đầu tiên Deutsche Bank có lãi kể từ năm 2014, động lực đến từ bộ phận ngân hàng đầu tư.  .

Trong 10 năm qua, Deutsche đã lỗ tổng cộng 8,2 tỷ euro (9,8 tỷ USD). Lợi nhuận trở lại đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Giám đốc điều hành Christian Sewing, khi các nhà phân tích từng dự đoán công ty sẽ tiếp tục gánh lỗ trong năm 2020.

“Chúng tôi đã xây dựng nền tảng vững chắc mà từ đó cho khả năng sinh lời bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng đà tăng sẽ còn tiếp tục vào năm 2021, bất chấp khoảng thời gian đầy thách thức này”, ông nói.

Sewing được đề bạt vào năm 2018 với hi vọng xoay chuyển tình hình của ngân hàng lớn nhất Đức sau nhiều năm thua lỗ, bị phạt vì các cáo buộc liên quan đến rửa tiền và dính lứu đến cuộc khủng hoảng thế chấp.

Các nhà phân tích kỳ vọng Deutsche sẽ tiếp tục có lợi nhuận vào năm 2021.

Deutsche cho biết lợi nhuận ròng năm 2020 là 113 triệu euro (136 triệu USD). Năm 2019, ngân hàng lỗ 5,7 tỷ euro. Các nhà phân tích đã đưa dự đoán ​​Deutsche sẽ lỗ khoảng 300 triệu euro vào năm 2020.

Một câu hỏi lớn đặt ra là lợi nhuận liệu có bền vững khi Deutsche các ngân hàng khác đã và đang trải qua một đợt bùng nổ giao dịch trong bối cảnh thị trường biến động do đại dịch COVID-19.

Doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư Deutsche tăng 32% lên 9,28 tỷ euro vào năm 2020, và tăng 28% trong các hoạt động giao dịch tiền tệ, trái phiếu.

Tuy nhiên, lãi suất thấp và suy thoái thương mại toàn cầu đã gây áp lực lên các bộ phận khác của Deutsche như bộ phận dành cho khách hàng doanh nghiệp và bán lẻ.

Một nguồn tin từ một nhà quản lý cho biết sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng đầu tư đã cứu Deutsche. Tuy nhiên, dù ngân hàng đã khoẻ mạnh hơn so với một năm trước thì về tổng thể, Deutsche vẫn thua kém các đối thủ cạnh tranh trong ngành ngân hàng châu Âu.

Deutsche đã nỗ lực ổn định các hoạt động kinh doanh khác thay vì phụ thuộc nhiều vào ngân hàng đầu tư.

Năm 2019, Sewing thông báo cắt giảm 18.000 việc làm và đóng cửa hoạt động kinh doanh cổ phiếu toàn cầu tạo ra cuộc cải tổ lớn đã công bố từ năm 2019. Ông cho biết ngân hàng đầu tư chỉ nên đóng góp 30% doanh thu cốt lõi. Tuy nhiên nó đã chiếm gần 40% vào năm 2020.

Trong một báo cáo gần đây, công ty nghiên cứu Autonomous cho biết doanh thu của toàn ngành từ giao dịch ngân hàng đầu tư tăng vọt trên toàn cầu cho vào năm 2020, và “không ai nghĩ điều này là bền vững”.

Nhưng Deutsche vẫn tin tưởng vào sự bền vững trong hoạt động của công ty. "Chúng tôi thấy một phần không nhỏ trong tăng trưởng của ngân hàng đầu tư là bền vững khi thị trường bình thường hóa, như chúng tôi mong đợi vào năm 2021", Sewing cho biết.

Deutsche bị tạm ngừng các cuộc đàm phán sáp nhập với Commerzbank từ hai năm trước. Các quản lý của ngân hàng cho biết Deutsche đang cố gắng phù hợp hoá cho việc sáp nhập nếu có cơ hội.

Deutsche kết thúc năm với lợi nhuận sau thuế  quý 4 là 51 triệu euro gây bất ngờ so với mức lỗ ròng 1,6 tỷ euro cùng kỳ năm ngoái.

Lê Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết