• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dư địa nới “room” tín dụng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước trong tuần trước đã bổ sung hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%.

Dư địa nới “room” tín dụng vẫn còn (Ảnh minh họa)

Dư địa nới “room” tín dụng vẫn còn (Ảnh minh họa)

Sẽ có thêm một đợt điều chỉnh room vào cuối năm?

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức bổ sung hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại với mức phân bổ rải đều từ 0,7% - 4%, tùy theo xếp hạng của từng ngân hàng dựa trên Nghị định 52/2018/NHNN và một số yếu tố khác theo định hướng của Chính phủ.

Theo tính toán của SSI Reseach, trong đợt điều chỉnh lần này, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường và dư địa để Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay.

(Nguồn: SSI)

Nguồn: SSI

Bên cạnh đó, so với tăng trưởng tín dụng được ghi nhận trong năm 2021, hạn mức tín dụng mới trong năm 2022 cho thấy có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước chi phối (không có nhiều thay đổi so với năm 2021) và nhóm Ngân hàng TMCP (thấp hơn nhiều so với năm 2021).

“Điều này cho thấy mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng lĩnh vực rủi ro cũng như điều tiết dòng tiền để kiểm soát được mục tiêu lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, khi trên thực tế, tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như cho vay kinh doanh bất động sản hay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp từ các ngân hàng TMCP Nhà nước thấp hơn nhiều so với các Ngân hàng TMCP” – chuyên gia SSI Reseach nhận định.

Áp lực tỷ giá sẽ dịu bớt vào cuối năm

Về thị trường ngoại hối, trong tuần qua, trong các phiên giao dịch đầu tiên đầu tuần trước, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank có thời điểm tăng mạnh lên đến 140 đồng cho cả 2 chiều mua vào/bán ra; trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 VND/USD.

Như kỳ vọng, vào ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã nâng tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch lên mức VND 23.700 (từ mức VND 23.400). Theo các chuyên gia, đây có thể là lần điều chỉnh tỷ giá bán USD cuối cùng trong năm nay từ Ngân hàng Nhà nước.

Khác với những lần điều chỉnh trước, diễn biến tỷ giá nhanh chóng hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, và kết tuần tỷ giá giá niêm yết tại Vietcombank chỉ tăng 90 đồng so với cuối tuần trước.

Cùng với đó, diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao. Điều này cho thấy mức tỷ giá mà thị trường chấp nhận hiện tại là khoảng 23.500 - 23.600 VND/USD và mức giá chào bán của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra cao hơn để có thể chuẩn bị cho việc đồng USD tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Về cuối năm, SSI Reseach kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối. Trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD, nhưng có thể tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Thu Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết