• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về sát lãi suất điều hành

Lãi suất liên ngân hàng giảm sau chuỗi ngày bơm thanh khoản liên tục của Ngân hàng Nhà nước.

 

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về sát lãi suất điều hành

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, lãi suất vay mượn VND bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính 90% giá trị giao dịch) đã giảm về còn 6,01%/năm từ mức 6,21%/năm ghi nhận vào cuối tuần trước 4/11. Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 6 tháng cũng có xu hướng giảm trong khi tăng ở kỳ hạn 2 tuần và 3 tháng.

Như vậy, hiện lãi suất vay mượn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm về sát các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn (6%/năm) và lãi suất trúng thầu OMO (6%/năm).

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh về sát lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục hạ nhiệt từ cuối tuần trước sau khi NHNN bơm mạnh thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Theo đó, liên tục trong thời gian 1/11 – 7/11, Nhà điều hành đã có 5 phiên giao dịch ở trạng thái bơm ròng với tổng lượng cung ứng cho hệ thống ngân hàng đạt hơn 86.600 tỷ.

Định hướng bơm thanh khoản của NHNN thể hiện rất rõ qua số dư kênh mua kỳ hạn tăng mạnh trên 106.000 tỷ trong những phiên cuối tuần trước. Đồng thời, NHNN đã bơm tiền với kỳ hạn dài hơn (14 ngày) đi cùng với việc tạm dừng phát hành tín phiếu hút tiền về.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng lãi suất liên ngân hàng khó có thể xuyên thủng ngưỡng chặn 6%/năm do NHNN muốn duy trì một chênh lệch lãi suất đủ lớn giữa VND - USD để giảm áp lực lên tỷ giá. Ghi nhận trên thị trường ngoại tệ cho thấy tỷ giá USD tại các ngân hàng vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt khi giá bán vẫn được niêm yết mấp mé, thậm chí kịch trần.

Thực tế, trong phiên giao dịch ngày hôm qua (8/11), Nhà điều hành đã chuyển pha sang hút ròng 3.253 tỷ đồng sau chuỗi ngày bơm thanh khoản liên tục vào đầu tháng 11.

Bên cạnh đó, dù không thông báo tăng lãi suất OMO nhưng trong những phiên gần đây, NHNN đã chuyển sang hình thức đấu thầu khối lượng với lãi suất cố định ở mức 6%/năm, từ mức 5%/năm trước đó. Điều này cho thấy sự nhất quán trong định hướng nâng mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng của NHNN.

Với hoạt động của NHNN trên thị trường mở, Chứng khoán Bảo Việt cho rằng lãi suất liên ngân hàng trong tuần này sẽ có diễn biến hạ nhiệt. Dù vậy, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mặt bằng 5-7% từ nay tới cuối năm, khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Với dự báo xu hướng tăng lãi suất của các NHTW chưa chấm dứt, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định lãi suất liên ngân hàng vẫn còn dư địa tăng. Ngoài mức tăng chung theo mức tăng lãi suất của các NHTW, các tháng cuối năm theo yếu tố mùa vụ là thời điểm nhu cầu thanh khoản tăng lên phục vụ cho các nhu cầu thanh toán cuối năm và do đó không lãi suất liên ngân hàng vẫn có thể tăng cao.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết