• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mục tiêu tài chính trong các vụ lừa đảo trên mạng chiếm 76%

Theo ghi nhận từ cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), mục tiêu tài chính trong các vụ lừa đảo trực tuyến chiếm 76% trong năm 2022 và tiếp tục gia tăng trong năm 2023.

 

Mục tiêu tài chính trong các vụ lừa đảo trên mạng chiếm 76%

Lừa đảo trên mạng gia tăng dịp cuối năm.
Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cần thận trọng, nhất là trong dịp cuối năm, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cơ quan chức năng và phản ánh tại địa chỉ: https://canhbao.khonggianmang.vn.

Các hình thức lừa đảo trên mạng đa dạng từ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tình cảm, lừa đảo đầu tư…, nhưng mục tiêu cuối cùng của các đối tượng chính là dụ nạn nhân chuyển tiền.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng khẳng định, trong quy trình làm việc, họ không có bất cứ một yêu cầu tài chính nào với các khách hàng của mình thông qua điện thoại.

Theo ghi nhận của một số công ty an ninh mạng, trong tháng 12/2022, có hơn 1,6 triệu tên miền độc hại xuất hiện, tăng 10% so với các tháng trước. Riêng tại Việt Nam, các chuyên gia đánh giá chiến dịch lừa đảo dịp cuối năm chủ yếu xoay quay các kịch bản nhắm vào hành vi dịp lễ Tết: mạo danh cho vay, các chương trình khuyến mãi mua sắm trực tuyến, quà tặng.

Với mục tiêu lợi dụng các nhu cầu tài chính dịp Tết, những kẻ lừa đảo gia tăng đáng kể các nguồn website độc hại, tăng khoảng 10% so với tháng trước đó. Kịch bản tấn công phổ biến nhắm vào hành vi dịp lễ Tết, như: mạo danh cho vay, các chương trình khuyến mãi mua sắm trực tuyến, quà tặng.

Thủ đoạn thường thấy của tội phạm là xây dựng các website có tên miền, giao diện giống với các cơ quan, ngân hàng uy tín và tìm cách phát tán tới người dùng. Do đó trước khi truy cập, người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng các địa chỉ web.

Báo tin tức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết