• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 tỷ phú giàu nhất ngành viễn thông

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Real time của Forbes, Carlos Slim Helu là người giàu nhất ngành viễn thông hiện nay.

1. Carlos Slim Helu và gia đình: 60,8 tỷ USD

Quốc gia: Mexico

5 ty phu giau nhat nganh vien thong
(Ảnh: Getty Images)

Tỷ phú giàu nhất Mexico, Carlos Slim Helu và gia đình kiểm soát America Movil - Hãng viễn thông di động lớn nhất châu Mỹ Latinh. Ông cũng sở hữu cổ phần trong các công ty xây dựng, hàng tiêu dùng, khai thác mỏ, bất động sản Mexico và 17% cổ phần của The New York Times.

Mặc dù công việc kinh doanh tương đối ổn định trong thời kỳ đại dịch, giá trị tài sản ròng của Slim trong năm 2020 vẫn giảm theo giá trị của đồng peso Mexico.

2. Masayoshi Son: 40,7 tỷ USD

Quốc gia: Nhật Bản

5 ty phu giau nhat nganh vien thong
(Ảnh: Getty Images)

Masayoshi Son thành lập và điều hành Tập đoàn viễn thông và đầu tư SoftBank. Kể từ ngày thành lập Softbank vào năm 1981, Son đã tham gia hàng trăm thương vụ đầu tư. Trong thời kỳ bong bóng dot-com cuối những năm 90 và đầu thập niên 2000, khi cổ phiếu của các công ty công nghệ được đầu cơ, ông được ví là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, phần lớn những giao dịch thời điểm đó thất bại. Danh tiếng của Son chỉ đến từ thương vụ đầu tư với tập đoàn Alibaba vào năm 2000, bắt đầu với 20 triệu USD.

Quỹ Tầm nhìn trị giá 100 tỷ USD của SoftBank đã đầu tư vào rất nhiều kỳ lân trên thế giới, bao gồm Grab (Singapore); Coupang (Hàn Quốc) và Paytm (Ấn Độ).

3. Patrick Drahi: 14,5 tỷ USD

Quốc gia: Pháp

5 ty phu giau nhat nganh vien thong
(Ảnh: AFP/Getty Images)

Ông trùm viễn thông Patrick Drahi nắm giữ 60% cổ phần của Altice NV, công ty đa quốc gia do ông thành lập. Thông qua Công ty Altice có trụ sở tại Hà Lan, Drahi sở hữu 75% cổ phần của Numericable, nhà điều hành cáp lớn nhất của Pháp. Tháng 10/2019, tỷ phú này mua lại nhà đấu giá Sotheby's với giá 2,6 tỷ USD.

4. Sunil Mittal và gia đình: 12,2 tỷ USD

Quốc gia: Ấn Độ

5 ty phu giau nhat nganh vien thong
(Ảnh: Bloomberg)

Bharti Airtel của ông trùm viễn thông Sunil Mittal là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Ấn Độ với hơn 423 triệu khách hàng. Mittal cũng là chủ Airtel Payments Bank – Nhà băng liên doanh với ngân hàng Kodak Mahindra của tỷ phú Uday Kodak. Con trai của Mittal là Kavin đang điều hành Hike - Dịch vụ nhắn tin được SoftBank hậu thuẫn.

5. Xavier Niel: 8,7 tỷ USD

Quốc gia: Pháp

5 ty phu giau nhat nganh vien thong
(Ảnh: AFP/Getty Images)

Doanh nhân công nghệ Xavier Niel sở hữu hơn 70% cổ phần của Iliad - công ty mẹ hãng viễn thông Free. Free Mobile, được Niel ra mắt vào năm 2012, cung cấp dịch vụ nghe gọi, tin nhắn và Internet không giới hạn với giá rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh ở Pháp. Danh mục đầu tư của ông còn có Monaco Telecom và Orange Switzerland – được Niel mua vào năm 2014 với giá 2,9 tỷ USD và đổi tên thành Salt.

Nguyễn Trang (Theo Forbes)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết