• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách Mark Cuban duy trì thành công: Thực hiện chiến lược do Steve Jobs truyền cảm hứng

Tỷ phú Mark Cuban nói: "Mọi thứ đều là sự pha trộn và học hỏi lẫn nhau. Đó là điều tôi học được từ rất sớm".

Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Apple – Steve Jobs từng nói: "Tất cả bắt nguồn từ việc để bản thân tiếp xúc với những điều tốt nhất mà mọi người đã thực hiện và sau đó cố gắng đưa chúng vào công việc bạn đang làm. Picasso đã nói: ‘Nghệ sĩ giỏi thì sao chép còn nghệ sĩ vĩ đại sẽ ăn cắp. Tại Apple, chúng tôi không hề xấu hổ về việc ăn cắp các ý tưởng tuyệt vời".

Trên thực tế, chiếc máy tính Macintosh nổi tiếng của Apple là sự học hỏi của các máy tính và công nghệ trước đó chứ không phải một phát minh hay cải tiến hoàn toàn mới.

Và tỷ phú Mark Cuban cũng đồng quan điểm với Jobs. Trong một lần đề cập đến một bộ phim năm 2010 của Kirby Ferguson cũng có trích dẫn của Jobs, Cuban nói: "Mọi thứ đều là sự pha trộn và học hỏi lẫn nhau. Đó là điều tôi học được từ rất sớm. Khi mới lập nghiệp, tôi tự nhủ rằng chỉ có hai người trong lĩnh vực công nghệ. Một là người tạo ra nó và hai là những người còn lại. Tôi nằm ở phe những người còn lại".

Khả năng lặp lại công nghệ sẵn có là điều giúp Cuban cống hiến cho việc học hỏi trọn đời. Theo ông, đó là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của mình.

Cách Mark Cuban duy trì thành công: Thực hiện chiến lược do Steve Jobs truyền cảm hứng  - Ảnh 1.
 

Tỷ phú Mark Cuban.

Từ những năm đầu của tuổi 20, Cuban đã đọc rất nhiều sách về phần mềm và tự học cách lập trình. Vị tỷ phú chia sẻ: "Tôi bắt đầu đọc sách hướng dẫn và tất cả những tài liệu cần thiết để hiểu mọi khái niệm. Sau đó, tôi tự học cách lập trình, các ngôn ngữ và cấu trúc cơ bản. Tiếp đến, tôi tìm hiểu về mạng máy tính. Tại mỗi bước đi trong quá trình đó, tôi đều nhận thấy có những điểm tương đồng nhất định. Công nghệ phát triển hơn nhờ sự học hỏi từ nhau".

Sau một vài hợp đồng thất bại khi tốt nghiệp đại học, Cuban thành lập công ty hệ thống máy tính của riêng mình, MicroSolutions. Đến năm 1990, nó được bán cho CompuServe với giá 6 triệu USD. 5 năm sau, Cuban và một người bạn, Todd Wagner, bắt đầu nền tảng phát thanh internet Broadcast.com. Công ty này được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD bằng cổ phiếu. Kể từ đó, Cuban đã đầu tư vào hàng trăm công ty thành công.

Ngoài quan điểm trên, Cuban từng có một chia sẻ thu hút sự chú ý khác trong cuốn sách "How To Win At The Sport of Business": "Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều điều mà tôi đã than vãn trong quá khứ và nhiều điều khác mà tôi sẽ than vãn trong tương lai. Tôi không hiểu là tại sao nhiều người cho rằng than vãn có hàm ý tiêu cực. Tôi thì không như vậy. Đây là bước đầu tiên để thay đổi. Đó là thời điểm bạn nhận ra có điều gì đó không ổn và bạn phải chủ động tìm cách giải quyết. Người không than vãn gần như chẳng làm nên trò trống gì".

Cuban là một người rất hay than thở nhưng đó chính xác là lý do tại sao ông thành công. Ví dụ, khi học trung học, ông than vãn về việc không thể tham gia các lớp học kinh doanh. Vì vậy, ông quyết định học ngành này tại Đại học Pittsburgh. Hay khi ngồi xem một trận bóng rổ, ông kêu ca rằng mình không cảm thấy có năng lượng và giải trí từ việc này. Sau khi cho rằng bản thân có thể giúp mọi việc tốt hơn, ông quyết định mua đội bóng rổ Mavericks.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết