• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hé lộ khoản đầu tư bí mật, đến Warren Buffett cũng không được thực hiện của 'ông hoàng margin call' Bill Hwang

Ấn sau khoản lỗ hàng tỷ USD, Bill Hwang đã bí mật sử dụng những công cụ phái sinh để xây dựng 20% cổ phần trong một ngân hàng ở Mỹ mà không bị cơ quan quản lý "sờ gáy".

Ngay cả đối với các nhà đầu tư lão làng nhất Phố Wall, đây là một động thái gần như không thể tưởng tượng vì họ lo ngại sẽ gặp những rào cản pháp lý. Tuy nhiên, ẩn sau khoản lỗ hàng tỷ USD, Bill Hwang đã bí mật sử dụng những công cụ phái sinh để xây dựng 20% cổ phần trong một ngân hàng ở Mỹ ngay dưới sự kiểm soát của cơ quan giám sát tài chính. Nhờ đó, cổ phiếu ngân hàng này đã tăng đột biến nhưng nhanh chóng lao dốc sau sự sụp đổ của Archegos.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, hơn nữa, Archegos và ngân hàng này đã có cuộc thảo luận kín về một khoản đầu tư quan trọng mà họ không tiết lộ cho các cổ đông khác. Khi cổ phiếu tăng vọt, các giám đốc ngân hàng ở trụ sở Dallas đã huy động được số vốn mới cao kỷ lục từ các nhà đầu tư.

Giới chức Mỹ từ lâu đã không khuyến khích người ngoài tạo tầm ảnh hưởng đến những tổ chức nhận tiền gửi, thậm chí họ còn không cho phép Warren Buffett đầu tư nhiều hơn vào một số ngân hàng mà ông ưa thích. Tuy nhiên, sự lo ngại của họ cũng dẫn đến nguy cơ một cổ đông lớn có thể nhanh chóng rút vốn, khiến cổ phiếu một nhà cho vay rơi tự do và ảnh hưởng đến đối tác, khách hàng.

Texas Capital là tổ chức nào?

Các bên hỗ trợ Archegos – những nhà môi giới hàng đầu đã giúp Hwang đặt cược tài sản một cách hiệu quả, xuất hiệu trong hồ sơ chứng khoán với tư cách là chủ sở hữu của hơn ¼ số cổ phiếu của ngân hàng này đang lưu hành vào cuối năm 2020. Những định chế đó có cả Credit Suisse – đã chứng kiến các giám đốc điều hành bất ngờ khi họ sở hữu 9% cổ phần của một ngân hàng địa phương, và Morgan Stanley – đã giúp Texas Capital huy động thêm vốn khi cổ phiếu tăng giá mạnh.

Câu hỏi đặt ra là liệu Texas Capital có nên tiết lộ vai trò của Archegos trong việc thúc đẩy giá cổ phiếu của họ hay không và liệu đó có phải là thông tin thực sự quan trọng hay không. Tuy nhiên, trong nhiều tháng kể từ khi vụ việc được lật tẩy, không có cơ quan quản lý nào lên tiếng cáo buộc nhà cho vay này vi phạm quy định.

Hé lộ khoản đầu tư bí mật, đến Warren Buffett cũng không được thực hiện của ông hoàng margin call Bill Hwang  - Ảnh 1.

Trụ sở Texas Capital ở Dallas.

Nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu ngân hàng này tăng 39% trong nửa cuối năm ngoái. Theo đó, Texas Capital trở thành công ty có thành tích tốt nhất trong S&P Midcap Financials Index – theo dõi 63 nhà cho vay. Trong năm nay, công ty này lại nằm trong top có diễn biến tồi tệ nhất, kể từ khi Archegos sụp đổ.

Jeremy Kress – cựu luật sư về chính sách ngân hàng tại Fed, nhận định: "Archegos nắm giữ cổ phần lớn trong các công ty thương mại chỉ là một phần. Nhưng với một tổ chức nhận tiền gửi, thì rủi ro lớn hơn nhiều. Nếu một cổ đông lớn bán cổ phiếu, đợt bán tháo cũng được kích hoạt."

Texas Capital được thành lập năm 1998 bởi Jody Grant. Khi đó, ông vừa kết thúc nhiệm kỳ CFO tại Electronic Data Systems với sự hậu thuẫn của General Motors. Mục đích của định chế này là xây dựng một ngân hàng lớn của khu vực, có thể hỗ trợ vốn cho một nền kinh tế lớn hơn các định chế tương tự ở Canada, Nga và Úc.

Giữa những năm 2000, Grant đã hỗ trợ một trong những chủ ngân hàng đầu tư ở Bear Stearns là Brian Jones thành lập công ty cổ phần tư nhân BankCap Partners với sự hậu thuẫn của Texas Capital. Jones tiếp tục điều hành công ty này khi gia nhập Archegos và trở thành trưởng bộ phận nghiên cứu. Hwang sau đó đã đầu tư vào quỹ của BankCap.

Thêm một khoản đặt cược đầy tham vọng của Bill Hwang

Jones đã gợi ý Hwang cân nhắc về việc đầu tư vào Texas Capital và kết nối ông với ban điều hành của công ty. Cổ phiếu ngân hàng này trước đó đã lao dốc trong nhiều năm vì những khoản vay sai lầm cho lĩnh vực năng lượng, quản lý và một thương hiệu ngân hàng được cho là "đã bầm dập". Khi đại dịch Covid-19 hoành hành, cổ phiếu cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ. Hwang quyết định, đã đến lúc phải chơi lớn.

Văn phòng gia đình của Hwang miệt mài "vẽ lên" một chiến lược đặt cược lớn vào cổ phiếu ngân hàng này mà không thu hút sự chú ý. Các nhà môi giới cấp cao thường mua cổ phiếu của công ty và sau đó sử dụng hợp đồng hoán đổi, để Hwang thu lãi hoặc lỗ khi giá biến động. Đôi khi, Archegos đặt cược song song với một loạt các nhà môi giới. Trong hồ sơ quy định, những bên trung gian này được nêu là chủ sở hữu cổ phiếu, không phải Archegos.

Hé lộ khoản đầu tư bí mật, đến Warren Buffett cũng không được thực hiện của ông hoàng margin call Bill Hwang  - Ảnh 2.

Jody Grant - nhà sáng lập của Texas Capital.

Nguồn tin thân cận cho biết, cuối năm 2020, cổ phiếu Texas Capital tăng vọt khi Archegos xây dựng một vị thế có thể mua tới hơn 20% cổ phần của họ. Ngoài việc sử dụng hợp đồng hoán đổi, Archegos cũng trực tiếp mua một số cổ phiếu. Nhưng vì khoản đặt cược trên chỉ ở khoảng 5% cổ phần, Archegos quyết định họ không tiết lộ khoản đầu tư này.

Bên trong Archegos, một số nhân viên bày tỏ lo ngại về việc liệu các cơ quan quản lý có chú ý nếu họ biết về vị thế này không. Hwang và nhóm của ông đã bỏ qua những ý kiến đó, đảm bảo với họ rằng các luật sư đã cân nhắc về chiến lược hoán đổi và mọi thứ đều ổn. Các hợp đồng đã mang lại cho Archegos một khoản lãi nhưng không phải là quyền sở hữu cổ phiếu trực tiếp.

Archegos nói với ban quản trị Texas Capital rằng họ đang xây dựng cổ phần trong ngân hàng này cả trực tiếp lẫn thông qua hợp đồng hoán đổi, dù không tiết lộ số tiền là bao nhiêu.

Dudley nhận định, hợp đồng hoán đổi và các cuộc thảo luận thiện chí giữa 2 bên cũng không làm giảm bớt mối lo ngại của các cơ quan quản lý. Ông nói: "Có khả năng, họ đã lạm dụng để trục lợi. Fed không muốn phân xử xem liệu người đã mua cổ phần là thân thiện hay không, hay họ sẵn sàng trở mặt vào ngày mai."

Dù những khoản đặt cược của Archegos khiến giá cổ phiếu giảm, nhưng Texas Capital vẫn không công khai vai trò của văn phòng gia đình này và tại sao một nhóm các nhà môi giới lại đột nhiên trở thành bên nắm giữ cổ phần lớn nhất của họ. Một số nhà phân tích và nhà đầu tư giải thích rằng điều bí ẩn là ở việc bổ nhiệm Rob Holmes – giám đốc điều hành khu vực Dallas của JPMorgan, làm lãnh đạo mới của Texas Capital vào năm ngoái.

Tháng 2 năm ngoái, nhà cho vay này tìm cách tăng vốn, tiếp cận Morgan Stanley để giúp huy động 300 triệu USD, phần lớn là từ nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đợt huy động vốn bằng cổ phiếu ưu đãi là đợt huy động vốn lớn nhất trong lịch sử của ngân hàng này. Trong những tuần sau đó, vốn hóa nhanh chóng chạm mức 4,5 tỷ USD. Archegos không lâu sau cũng nhận được margin call, khiến số tài sản 100 tỷ USD "bay biến".

6 tháng sau vụ sụp đổ của Archegos, SEC cho biết họ đang thực hiện một loạt các biện pháp để yêu cầu các quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình và công ty quản lý tài sản tiết lộ thêm thông tin về các hợp đồng hoán đổi của họ. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu của Texas Capital cũng mất hơn 1/3.

Tham khảo Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết