• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hình ảnh ảo diệu hiếm thấy về thiên hà vô tuyến

Kính thiên văn MeerKAT của Nam Phi ghi lại những bức xạ vô tuyến ảo diệu trong vũ trụ của thiên hà vô tuyến.

Phát xạ vô tuyến phát ra từ một hố đen quay khổng lồ ở trung tâm thiên hà hình elip IC 4296. Năng lượng do vật chất giải phóng khi rơi vào hố đen tạo ra 2 hai tia vô tuyến khí năng lượng cao ở hai phía đối diện của thiên hà.

Dùng kính thiên văn MeerKAT của Đài quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi (SARAO) đặt tại khu vực Karoo ở phía tây nam đất nước, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sóng vô tuyến từ IC 4296, cùng với các đặc điểm vũ trụ độc đáo khác có thể tiết lộ manh mối mới về các thiên hà vô tuyến lớn, Space.com dẫn thông cáo của SARAO.

Quan sát thiên văn học gần đây về thiên hà IC 4296 nhận thấy các tia vô tuyến trở nên không ổn định khi di chuyển ra ngoài phạm vi bên ngoài thiên hà, dẫn tới một số electron mang điện thoát ra ngoài không gian giữa các thiên hà. Những electron đi lạc này tạo ra một số "sợi" vô tuyến mờ nhạt xuất hiện dưới thiên hà trong hình ảnh mới vừa được công bố.

Dữ liệu vô tuyến MeerKAT tức khí màu đỏ cam trong bức ảnh vừa công bố cũng ghi lại những dải băng mịn giữa các tia phát xạ sáng và các thùy nhô lên ở 2 bên của thiên hà. Những thùy nhô lên được tạo ra do sự tương tác của tia phát xạ với môi trường xung quanh.

Những dải mịn cách IC 4296 gần 1 triệu năm ánh sáng gặp khí giữa các thiên hà tạo ra "vòng khói" tại các thùy vô tuyến.

Jim Condon - tác giả chính của nghiên cứu từ Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia Mỹ cho biết: “Chỉ có sự kết hợp độc đáo giữa độ nhạy, độ phân giải góc và dải tần nhạy sáng của MeerKAT mới cho phép phát hiện ra những sợi, dải băng và vòng tròn này".

Theo SARAO, các sợi, dải và vòng giữa các thiên hà do MeerKAT ghi được là sự kết hợp chưa từng thấy của các đặc điểm vũ trụ. Những kết quả tương tự như phát hiện này giúp tăng cường hiểu biết của nhân loại về các nguồn vô tuyến ngoài thiên hà. Phát hiện mới về thiên hà vô tuyến này sẽ xuất bản trên Tạp chí Vật lý Thiên văn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết