• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Israel có thể đang lập kế hoạch tấn công Iran

Israel đang điều chỉnh các kế hoạch để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng vào các địa điểm hạt nhân ở Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói với Fox News hôm 4.3, Tel Aviv đã xác định được "nhiều mục tiêu" bên trong Iran mà việc phá hủy có thể làm suy yếu khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

"Nếu thế giới ngăn chặn trước thì rất tốt. Nhưng nếu không, chúng tôi phải độc lập và phải tự bảo vệ mình" - Bộ trưởng Gantz nói.

Ông Gantz đã chia sẻ bản đồ mật các mục tiêu với Fox News, trong đó cho thấy tên lửa Hezbollah của Lebanon được đặt dọc biên giới với Israel. "Đây là bản đồ mục tiêu. Mỗi mục tiêu trong số này đã được kiểm tra hợp pháp và chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu" - Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói.

Căng thẳng dường như đang gia tăng hơn nữa trong khu vực, khi Mỹ và Iran vẫn bế tắc liên quan đến Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018, áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt theo cái gọi là chính sách “gây sức ép tối đa” với Iran.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đây đã phát tín hiệu sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận này, tuy nhiên chưa có bước thực sự nào được thực hiện. Trong khi đó, Washington tiếp tục nỗ lực buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận. Iran bác bỏ bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận ban đầu và khẳng định, Washington nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước.

Bình luận về khả năng hồi sinh JCPOA - điều mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản đối mạnh mẽ - Bộ trưởng Gantz nói rằng, nên phân biệt giữa các chính sách của Mỹ và Israel. “Chính sách của Mỹ nên là chính sách của Mỹ, và chính sách của Israel nên là chính sách của Israel" - ông Grantz nhấn mạnh.

Ngày 23.2, Iran bắt đầu giới hạn phạm vi thanh sát của Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) như một biện pháp tạm thời cho đến khi các lệnh trừng phạt chống lại nước này được dỡ bỏ. Trước đó, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã đạt được thỏa thuận song phương tạm thời với Tehran vào tháng 2, cho phép các thanh sát viên quốc tế tiếp cận hạn chế các địa điểm hạt nhân trong 3 tháng.

Khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chúc mừng tân tổng thống, bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục củng cố các thỏa thuận hòa bình do ông Donald Trump làm trung gian, kêu gọi Mỹ hợp tác với Israel trong cuộc đối đầu với Iran.

Căng thẳng trong quan hệ Iran-Israel leo thang sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran nổi tiếng Mohsen Fakhrizadeh. Giới chức Iran tuyên bố, cơ quan gián điệp Israel Mossad đứng sau cái chết của ông, trong khi Tel Aviv không bác bỏ cáo buộc liên quan.

Trở lại năm 2018, Thủ tướng Netanyahu phát biểu tại một buổi thuyết trình vận động chính quyền ông Trump từ bỏ JCPOA, trong đó ông Netanyahu tuyên bố rằng, nhà khoa học này đứng đầu một đơn vị bí mật trong quân đội Iran được cho là đang phát triển vũ khí hạt nhân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết