• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không bây giờ thì bao giờ: Ấn Độ tăng mua 'nhiệt tình' dầu thô Urals khi mức chiết khấu lên cao kỷ lục, sắp thành khách hàng lớn nhất của Nga

Trong tháng 4, Ấn Độ đã nhập khẩu 627.000 thùng dầu thô/ngày từ Nga so với mức chỉ 32.000 thùng/ngày trong năm 2021. "Dầu thô của Nga quá rẻ so với các lựa chọn thay thế khác. Họ đơn giản là không thể bỏ qua ở mức giá này", chuyên gia cho biết.

Ấn Độ đang nổi lên như là khách hàng mua dầu thô Urals lớn nhất của Nga trong tháng 4, chủ yếu nhờ các khoản chiết khấu lớn khi một số khách hàng châu Âu đã tẩy chay loại dầu này.

Dầu Urals đã được giao dịch ở mức thấp kỷ lục trong những tuần gần đây, với một số giao dịch được thực hiện với mức chiết khấu gần 40 USD/thùng so với tiêu chuẩn dầu thô Brent.

Theo các nguồn tin giao dịch và dữ liệu theo dõi tàu biển, khoảng 1/4 lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga trong tháng 4 đã sàng đến Ấn Độ. Nga đã xuất khẩu 627.000 thùng dầu Urals/ngày sang Ấn Độ trong tháng 4 so với mức chỉ 274.000 thùng/ngày trong tháng 2 và 3, theo dữ liệu từ Kpler.

Dữ liệu của Kpler cũng cho thấy xuất khẩu dầu thô Urals của Nga đạt trung bình 2,24 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 5/2019 – bất chấp lệnh trừng phạt và tẩy chay của một số nhà máy lọc dầu tại châu Âu.

Trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Nga rất hiếm khi mua dầu của Nga. Nhưng với việc giao dịch dầu thô của Nga thấp kỷ lục trong những tuần gần đây, các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ đã không thể cưỡng lại việc mua dầu thô giá rẻ, bất chấp áp lực từ các chính phủ phương Tây.

Dầu Urals loại chua trung bình được bán với giá thấp nhất từ trước đến nay so với chuẩn Dated Brent là -39,40 USD/thùng vào ngày 29/4. Giá giao dầu Urals tại cảng Rotterdam đạt mức trung bình 69,89 USD trong tháng 4, so với mức trung bình là 104,40 USD của dầu Brent giao tại vương quốc Anh.

Theo các nguồn tin thương mại, Nga đang nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới sau khi người mua tại phương Tây sụt giảm nghiêm trọng và Ấn Độ chính là đối tác mà họ đang tìm kiếm.

"Các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ luôn khao khát một món hời. Dầu thô của Nga quá rẻ so với các lựa chọn thay thế khác. Họ đơn giản là không thể bỏ qua dầu của Nga ở mức giá này", một nhà kinh doanh dầu thô có trụ sở tại Geneva cho biết.

Các chuyến hàng mới đang hướng tới một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ như 2 nhà máy lọc dầu của Reliance ở Jamnagar có công suất 1,36 triệu thùng/ngày, nhà máy của Nayara Enegry ở Vadinar có công suất 400.000 thùng/ngày, nhà máy của Indian Oil ở Panipat có công suất 300.000 thùng/ngày, nhà máy của Hidustan Petroleum Corp ở Vizag có công suất 166.000 thùng/ngày và nhà máy của Bharat Petroleum Corp ở Kochi với công suất 310.000 thùng/ngày.

Không bây giờ thì bao giờ: Ấn Độ tăng mua nhiệt tình dầu thô Urals khi mức chiết khấu lên cao kỷ lục, sắp thành khách hàng lớn nhất của Nga - Ảnh 1.

Lượng nhập khẩu dầu thô của Nga đã tăng vọt trong tháng 4/2022 từ Ấn Độ.

Trước đó, Ấn Độ không phải là khách hàng tích cực của dầu thô Nga, chủ yếu do các vấn đề về kinh tế và hậu cần. Dữ liệu của Kpler cho thấy xuất khẩu dầu thô Urals của Nga sang Ấn Độ lần lượt là 16.000 thùng/ngày và 32.000 thùng/ngày vào năm 2020 và 2021.

Dầu thô Urals, chủ yếu xuất khẩu từ các cảng Baltic và Biển Đen đều phải vận chuyển dài ngày. Ngay cả dầu thô ESPO của Nga cũng không thuận tiện cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ nhập khẩu. Nhưng với mức giá này, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ khó có thể bỏ qua dầu của Nga.

Với động thái tăng mua dầu từ Nga, chính phủ Ấn Độ đã phải chịu áp lực lớn từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, họ vẫn bảo vệ quan điểm của mình. "Lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Nga chỉ là một phần nhỏ so với lượng dầu phần còn lại của thế giới nhập từ Nga. Cuối cùng, chúng tôi nhìn nhận điều này từ góc độ an ninh năng lượng. Không chỉ Ấn Độ, các quốc gia khác cũng đang theo đuổi", Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vinay Kwatra trả lời trong cuộc họp báo hôm 2/5.

Nhu cầu dầu của Ấn Độ cũng đang tăng mạnh trở lại khi nền kinh tế nước này đang hồi phục sau Covid. Dầu thô của Nga chiếm chưa đến 3% trong tổng số khoảng 4,3 triệu thùng/ngày mà Ấn Độ nhập khẩu vào năm 2021, theo S&P Global Commodity Insights.

Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu Nga trong bối cảnh EU có thể đề xuất một lệnh cấm vận trong gói trừng phạt Moscow vào tuần này.

Tuy nhiên, hoạt động mua này có thể giảm đi khi EU và Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt từ giữa tháng 5, vốn có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động hậu cần. Phần lớn các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mua dầu thô với điều kiện người bán chịu các chi phí liên quan đến bảo hiểm và vận chuyển.

Ấn Độ gần đây nổi lên là nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ 3 thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào dầu thô từ Trung Đông và Tây Phi. Họ đang cố gắng đa dạng hoá các nhà cung cấp của mình trong vài năm qua.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn hàng đầu thế giới, xuất khẩu hơn 7 triệu thùng/ngày dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ - chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch thương mại dầu mỏ.

Châu Âu đặc biệt phụ thuộc vào dầu của Nga và đã nhập khẩu khoảng 2,7 triệu thùng dầu thô/ngày và 1,5 triệu thùng/ngày các sản phẩm khác, chủ yếu là dầu diesel trước thời điểm xung độ Nga – Ukraine nổ ra.

https://cafef.vn/khong-bay-gio-thi-bao-gio-an-do-tang-mua-nhiet-tinh-dau-tho-urals-khi-muc-chiet-khau-len-cao-ky-luc-sap-thanh-khach-hang-lon-nhat-cua-nga-20220504145718189.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết