• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khủng hoảng chưa chấm dứt ở miền nam nước Mỹ sau đợt lạnh kỷ lục

Nửa triệu người dân Texas và phần lớn thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi, Mỹ đang trong khủng hoảng thiếu nước.

ABC News đưa tin, hàng trăm nghìn người dân ở miền nam nước Mỹ đang phải đối phó với khủng hoảng thiếu nước do hậu quả sau hai cơn bão mùa đông kinh hoàng.

Người dân thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi, vẫn đang được cảnh báo đun sôi nước trước khi sử dụng, và một số người dân thậm chí không có nước sinh hoạt sau khi các cơn bão mùa đông đổ bộ liên tiếp vào tháng trước đã tàn phá hệ thống nước của thành phố.

Mặc dù tình trạng thiếu nước trong thành phố đã được khắc phục đáng kể vào 28.2, nhưng hiện vẫn chưa rõ thời điểm khi nào hệ thống nước mới được khôi phục hoàn toàn.

Tuần trước, Thống đốc tiểu bang Mississippi Tate Reeves đã điều động thêm Lực lượng Vệ binh Quốc gia và xe tải chở nước đến thành phố Jackson để hỗ trợ cuộc khủng hoảng thiếu nước.

Lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ phân phối nước cho người dân thành phố Jackson. Ảnh: AFP

Lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ phân phối nước cho người dân thành phố Jackson. Ảnh: AFP

Taylor Corso, một cư dân thành phố cho biết, nhiều người không có phương tiện để "đi và lấy nước đóng chai" hoặc thậm chí đến các điểm phân phối để tự đổ đầy các thùng chứa mang theo.

"Những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi thực sự không dễ tiếp cận điều này'', Corso nói.

Terri Hall, một cư dân khác ở thành phố Jackson, nói rằng vòi nước trong nhà cô chỉ chảy nhỏ giọt và kèm theo cặn bẩn. Cô đã sống trong tình trạng thiếu nước sạch suốt 10 ngày. "Chúng tôi không thể tắm bằng nước này, vì nếu có vi khuẩn trong nước, chúng có thể xâm nhập vào miệng, mắt và mũi đồng thời không thể rửa bát vì chúng tôi không muốn ăn theo cách đó" - Hall nói và cho biết vấn đề hiện đang được khắc phục.

Tích trữ nước tại một hộ gia đình ở thành phố Jackson. Ảnh: AFP

Tích trữ nước tại một hộ gia đình ở thành phố Jackson. Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas, hơn nửa triệu người tại tiểu bang này vẫn đang được tư vấn đun sôi nước trước khi sử dụng. Có thời điểm, hơn 14,4 triệu người, tức là khoảng một nửa dân số của bang, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn nguồn nước do thời tiết.

Thị trưởng thành phố Houston, Sylvester Turner, hôm 28.2 cho hay, mặc dù khuyến cáo đun sôi nước đã được dỡ bỏ ở Houston vào ngày 21.2, hàng nghìn ngôi nhà vẫn đang không có nước do các đường ống bị vỡ khi nhiệt độ đóng băng.

''Họ vẫn không có nước, nên nhu cầu là rất lớn'', thị trưởng nói.

Khoảng 10.000 người đã kéo đến các điểm phân phối trong ngày 28.2 để nhật để nhận nước đóng chai và túi đồ ăn phân phát.

Treo biển giới hạn số lượng nước được mua tại một siêu thị ở Houston, Texas. Ảnh: AFP

Treo biển giới hạn số lượng nước được mua tại một siêu thị ở Houston, Texas. Ảnh: AFP

Thị trưởng Turner đã yêu cầu thêm nguồn cung từ Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) để có thể tiếp tục sửa chữa các đường ống nước vì các kệ hàng vật tư đường nước tại các cửa hàng địa phương hiện đã trống trơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết