• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạm phát Canada lên cao nhất 18 năm

Lạm phát của Canada trong tháng 10 tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước như dự báo, vượt mức 4,4% hồi tháng 9, theo số liệu từ cơ quan thống kê Canada. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp lạm phát danh nghĩa vượt vùng kiểm soát 1 – 3% của Ngân hàng Canada (BOC).

Xu hướng tăng giá xuất hiện trong cả 8 nhóm thành phần tháng thứ hai liên tiếp. Giới phân tích cho rằng tình trạng này còn tiếp diễn.

“Còn nhiều sức nóng hơn ở phía trước, đặc biệt là khi cảng Vancouver bị gián đoạn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy lạm phát vượt 5% vào cuối năm”, Derek Holt, phó chủ tịch kinh tế thị trường vốn tại Scotiabank, nói.

Các tuyến đường sắt nối đến cảng Vancouver lớn nhất Canada bị gián đoạn vì lũ lụt và lở đất ở tỉnh Bờ Tây British Columbia.

CPI phổ thông, được BOC mô tả là thước đo tốt nhất về sự kém hiệu quả của nền kinh tế, giữ nguyên ở 1,8%.

“Điều này đúng như dự báo”, theo Andrew Kelvin, giám đốc chiến lược Canada tại TD Securities. Khi lạm phát “nóng”, tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn kỳ vọng của BOC.

BOC tháng trước ám chỉ có thể tăng lãi suất qua đêm sớm nhất từ tháng 4/2022, cảnh báo lạm phát khả năng tăng hơn nữa trong năm nay và ở trên mục tiêu trong gần như cả năm sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết