• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ kết án vợ trùm ma túy khét tiếng Mexico El Chapo

Vợ trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman hôm 30.11 bị Mỹ kết án ba năm tù và bị tịch thu 1,5 triệu USD vì tội buôn bán ma túy và rửa tiền.

CNN đưa tin, việc tuyên án diễn ra tại tòa án liên bang ở Washington D.C. Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi, đã nhận tội vào ngày 10.6 về các cáo buộc.

Coronel bày tỏ hối hận sâu sắc về việc dính líu với Joaquin "El Chapo" Guzman và băng đảng Sinaloa cũng như những tổn hại có thể đã gây ra cho công dân Mỹ. Coronel thừa nhận, sẽ rất khó để thẩm phán bỏ qua sự thật rằng cô là vợ của Guzman và do đó thẩm phán có thể cảm thấy có nghĩa vụ phải áp dụng một bản án khắc nghiệt hơn.

Coronel nhận toàn bộ trách nhiệm và cầu xin thẩm phán xem xét cặp song sinh 9 tuổi khi chúng sẽ phải lớn lên mà không có cha mẹ. Guzman cũng đã bị kết án tù chung thân.

Luật sư của Coronel, Jeffrey Lichtman, yêu cầu thẩm phán xem xét mối nguy hiểm mà thân chủ có thể gặp phải, nói rằng Coronel có thể không bao giờ trở lại Mexico vì sẽ trở thành mục tiêu của các băng đảng.

Các công tố viên đề nghị 48 tháng tù giam, thấp hơn 9 tháng so với hướng dẫn tuyên án tối thiểu, 5 năm giám sát sau khi phóng thích và tịch thu số tiền 1,5 triệu USD.

Mặc dù tội ác của Coronel là nghiêm trọng, công tố viên liên bang Anthony Nardozzi nói trước tòa rằng vai trò của Coronel là rất nhỏ và cô này chỉ là "một bánh răng trong một bánh xe rất lớn của một tổ chức tội phạm".

Trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman. Ảnh: AFP

Trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman. Ảnh: AFP

Coronel cũng nhanh chóng nhận toàn bộ trách nhiệm sau khi bị bắt, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực của chính phủ trong các phiên điều trần và cuối cùng là chuẩn bị xét xử, và rằng cô này không có tiền án tiền sự.

Cuối cùng, toà tuyên án Coronel 3 năm tù giam, 5 năm giám sát sau khi phóng thích và tịch thu 1,5 triệu USD.

Vào cuối buổi điều trần, thẩm phán nói với Coronel: "Chúc may mắn. Hy vọng cô nuôi dạy cặp song sinh của mình trong một môi trường khác với những gì cô đã trải qua cho đến nay. Chúc may mắn".

Coronel, mang hai quốc tịch Mỹ-Mexico, đã bị bắt vào tháng Hai tại sân bay quốc tế Dulles. Vợ trùm ma tuý khét tiếng Mexico nhận tội âm mưu phân phối heroin, cocaine, cần sa và methamphetamine để nhập khẩu vào Mỹ; âm mưu rửa tiền tệ; và vi phạm Đạo luật Kingpin bằng cách tham gia vào các giao dịch và mua bán tài sản của chồng.

Guzman đã bị kết án tù chung thân cộng thêm 30 năm vào năm 2019 vì tham gia vào một doanh nghiệp tội phạm cũng như buôn bán ma túy và súng với tư cách là thủ lĩnh của băng đảng Sinaloa giết người. Guzman hiện bị giam giữ tại một nhà tù an ninh cao ở Florence, Colorado, Mỹ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết