• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nội các Tổng thống Biden có thêm nhân sự mới đặc biệt

Nhân sự mới nhất của ông Biden là Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, người phụ nữ từng được cân nhắc cho vị trí phó tổng thống Mỹ.

NBC News đưa tin, ngày 2.3, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo 84-15 để xác nhận bà Gina Raimondo giữ chức Bộ trưởng Thương mại Mỹ, người sẽ đảm trách việc phục hồi của nền kinh tế trong và sau đại dịch COVID-19.

Bà Raimondo, 49 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Thống đốc Rhode Island và đang giữ nhiệm kỳ thứ hai. Bà tốt nghiệp Trường Luật Yale, từng là nhà đầu tư mạo hiểm trước khi chuyển sang chính trị.

Bà Raimondo sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong và ngoài nước. Sự phản đối của Đảng Cộng hòa đối với xác nhận của bà Raimondo tập trung vào những lo ngại rằng bà sẽ không đủ mạnh mẽ để đối đầu với những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được lợi thế kinh tế và công nghệ thông qua hoạt động gián điệp.

Đặc biệt, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Ted Cruz lo ngại rằng bà Raimondo trong phiên điều trần xác nhận đã từ chối cam kết tiếp tục trừng phạt gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong Danh sách thực thể. Các công ty Mỹ cần phải có giấy phép để bán công nghệ phức tạp cho các công ty trong danh sách này.

Phần lớn công việc của bà Raimondo sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế khu vực. Các nhà lập pháp từ các quốc gia ven biển muốn giúp bảo vệ các ngành đánh bắt có giá trị. Các nhà lập pháp từ các bang nông thôn muốn đầu tư nhiều hơn vào băng thông rộng. Bà khẳng định mối quan tâm của mình khi làm việc với họ về những vấn đề đó trong phiên điều trần xác nhận, và nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Với tư cách là thống đốc, bà đã giám sát việc xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một người có thể tham gia và giúp đỡ, với kinh nghiệm trong lĩnh vực tư nhân, để thực sự thúc đẩy chương trình nghị sự của chính quyền này. Vì vậy, đối với tôi, kinh nghiệm trong lĩnh vực tư nhân của Thống đốc Raimondo thực sự có ý nghĩa rất lớn" - Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Thương mại, Khoa học và Giao thông Thượng viện, cho biết.

"Bà ấy biết cách đầu tư vào các công nghệ mới và những thứ sẽ giúp chúng tôi phát triển việc làm trong tương lai. Bà ấy biết cách làm thế nào để phù hợp lực lượng lao động với những cơ hội việc làm đó" - bà Cantwell nói thêm.

Bộ Thương mại Mỹ bao gồm hàng chục văn phòng và cơ quan, như Cơ quan Thời tiết Quốc gia, Cục Điều tra Dân số Mỹ, và Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Bộ trưởng Raimondo sẽ giám sát công việc của hơn 40.000 nhân viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết