• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tệ hơn dự báo, lạm phát của Vương quốc Anh vọt lên mốc cao nhất 10 năm

Chi phí sinh hoạt ở Vương quốc Anh đã tăng mạnh vào tháng 10 lên mức cao nhất trong 10 năm, gấp đôi so với con số mà Ngân hàng Trung ương Anh đề ra.

CPI của Vương quốc Anh tăng 4,2% trong 12 tháng tính tới tháng 10/2021, cao hơn so 3,1% trong cùng khoảng thời gian tính tới tháng 9. Trước đó, các chuyên gia kinh tế mà Reuters thăm dò ý kiến cho rằng con số này chỉ ở mức 3,9% trong tháng 10.

Hồi đầu tháng, Ngân hàng Trung ương Anh giữ lãi suất ổn định dù nhiều người dự đoán đây sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất có thể sẽ gia tăng áp lực buộc BOE phải điều chỉnh chính sách lãi suất theo hướng diều hâu hơn sau cuộc họp tháng 12.

Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát tiếp tục tăng lên khoảng 5% vào mùa xuân năm 2022 trước khi giảm trở lại mức mục tiêu vào cuối năm 2023, thời điểm mà tác động của giá dầu và khí đốt cao không còn quá nặng nề.

Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế trưởng về Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics, cho rằng mức đỉnh của lạm phát có thể còn cao hơn con số 5%. Tombs chỉ ra một loạt các nguyên nhân khiến CPI tăng cao trong tháng qua và những nguyên nhân đó dường như sẽ chưa sớm được xử lý.

Sarah Coles, một nhà phân tích tài chính cá nhân tại Hargreaves Lansdown thì cho rằng các số liệu này sẽ khiến BOE tiến hành các biện pháp can thiệp.

Trước đó, số liệu cũng cho thấy lạm phát khu vực đồng Euro cũng đạt mức cao nhất 13 năm vào tháng 10 với 4,1%. Chi phí năng lượng cao là nguyên nhân chính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết