• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thổ Nhĩ Kỳ tăng phí quá cảnh qua các eo biển chiến lược

Thổ Nhĩ Kỳ tăng phí quá cảnh qua các eo biển chiến lược Bosphorus và Dardanelles lên hơn 8%.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng phí quá cảnh qua các eo biển chiến lược

Eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Xinhua

Tờ Aydinlik trích dẫn quyết định của Tổng cục Hàng hải thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Cơ sở Hạ tầng cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng phí đối với các tàu đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles.

Các tuyến đường biển quan trọng này là cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa giữa Biển Đen và Địa Trung Hải.

Việc tăng phí 8,3% có hiệu lực vào ngày 1.7 và dự kiến mang lại doanh thu hàng năm cho Thổ Nhĩ Kỳ từ eo biển lên 900 triệu USD. Các tàu thương mại sẽ phải trả 4,42 USD/tấn.

Theo Công ước Montreux năm 1936, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thu phí hải đăng, phí cứu hộ và y tế đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Bosphorus và ra vào Dardanelles.

Vào tháng 10 năm ngoái, Ankara đã tăng phí quá cảnh qua eo biển gấp 5 lần, sau khi bãi bỏ hệ thống thanh toán hối đoái đã được ấn định với mức chiết khấu 75% vào năm 1983.

Vào thời điểm ký Công ước Montreux năm 1936, toàn bộ phí được tính dựa trên đồng franc vàng, tương đương với 0,8 USD, trong khi vào tháng 10 năm ngoái, giá trị của đồng franc đã tăng lên 4,08 USD.

Theo các quyền quốc tế của Công ước Montreux, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm tăng giá trị của đồng franc, được xác định bởi thu nhập mà nước này nhận được từ eo biển.

Công ước Montreux quy định giao thông hàng hải qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ và đảm bảo quyền tự do đi lại hoàn toàn cho tất cả các tàu dân sự trong thời bình.

Ankara có quyền đóng cửa eo biển Bosphorus và Dardanelles đối với các tàu chiến nước ngoài trong một cuộc xung đột và đối với các tàu buôn từ các quốc gia có chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết