• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Singapore lệnh điều tra cáo buộc về nhà ở của 2 bộ trưởng

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã ra lệnh điều tra sự việc 2 bộ trưởng nội các thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước ở một vị trí đắt đỏ, sau khi có phản ứng từ phe đối lập.

Thủ tướng Singapore lệnh điều tra cáo buộc về nhà ở của 2 bộ trưởng

Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp Singapore K Shanmugam và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan (trái). Ảnh chụp màn hình

Sự việc 2 bộ trưởng nội các của Thủ tướng Lý Hiển Long thuê nhà ở vị trí đắt đỏ đã thu hút nhiều bình luận ở Singapore. Singapore từ lâu nổi tiếng là không có tham nhũng bởi mức lương hàng năm của nhiều bộ trưởng nội các rất cao, vượt mức 1 triệu đô la Singapore (755.000 USD).

Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay, đánh giá về vụ việc do một quan chức cấp cao thực hiện và kết quả sẽ được công bố trước khi các nhà lập pháp xem xét vấn đề vào tháng 7. Đánh giá sẽ xác định xem quy trình cho thuê các bungalow từ thời thuộc địa có đúng không và liệu có bất kỳ hành vi sai trái nào không.

"Đây là việc phải được thực hiện để đảm bảo rằng chính phủ duy trì các tiêu chuẩn liêm chính cao nhất" - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Trong tháng này, chính trị gia đối lập Kenneth Jeyaretnam đã đặt câu hỏi về cách thức Bộ trưởng Nội vụ và Luật pháp K Shanmugam và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan có thể chi trả mức giá thị trường cho những bất động sản đắt đỏ như vậy.

Về phần mình, Bộ trưởng Shanmugam cho biết, các cáo buộc là thái quá và ông không có gì phải che giấu. Trong khi đó, Ngoại trưởng Balakrishnan "rất vui mừng" khi cuộc đánh giá đang được triển khai.

Các bài đăng trên mạng xã hội ở Singapore đang thảo luận rất sôi nổi về vấn đề này. Nhiều người ở Singapore bày tỏ sự phản đối khi chi phí sinh hoạt tăng cao trong bối cảnh lạm phát cao cũng như giá nhà và ôtô cao.

Trong số 3,6 triệu công dân Singapore, cứ 10 người thì có 8 người sống trong các khu nhà công cộng và chỉ 1/3 số hộ gia đình sở hữu ôtô.

Cơ quan quản lý đất đai Singapore cho biết, các bộ trưởng đã thuê những bungalow vốn bị bỏ trống trong nhiều năm và trả giá cao hơn so với giá thuê đề xuất.

Các bê bối tham nhũng trong chính phủ rất hiếm xảy ra ở Singapore.

Một bộ trưởng đã bị điều tra vào năm 1987 nhưng đã chết trước khi cuộc điều tra kết thúc. Thủ tướng Lý Hiển Long và cha của ông - Thủ tướng lập quốc Lý Quang Diệu - đều phát biểu trước quốc hội vào năm 1996 để trả lời về các cáo buộc gia đình đã mua bất động sản cao cấp với giá chiết khấu. Cuộc điều tra kết luận rằng không có gì sai trái trong việc gia đình ông Lý mua tài sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết