• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉ phú Jeff Bezos làm gì để chuẩn bị chuyến bay rìa không gian đầu tiên?

Chuẩn bị cho chuyến bay vào rìa không gian ngày 20.7, tỉ phú Jeff Bezos và phi hành đoàn đang tham gia một khóa tập huấn.

Reuters đưa tin, vụ phóng tàu vũ trụ New Shepard vào rìa không gian của của Blue Origin sẽ được thực hiện tại một địa điểm ở vùng sa mạc phía tây Texas vào ngày 20.7. Chuyến đi đánh dấu một cuộc thử nghiệm quan trọng đối với tàu vũ trụ New Shepard - một tổ hợp tàu vũ trụ tên lửa hoàn toàn tự động, cao 18,3 mét, con át chủ bài trong các kế hoạch khai thác thị trường du lịch vũ trụ tiềm năng của tỉ phú Jeff Bezos.

Chuyến đi dự kiến ​​kéo dài 11 phút, khởi hành từ cơ sở Launch Site One của công ty và chở theo người sáng lập Blue Origin Jeff Bezos, anh trai ông là Mark Bezos, chàng trai 18 tuổi Oliver Daemen và nữ phi công tiên phong Wally Funk, 82 tuổi.

Sứ mệnh này là chuyến bay không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn không chuyên. Không có phi hành gia hoặc nhân viên được đào tạo bài bản nào khác có mặt trên tàu.

Tàu New Shepard dự kiến khởi hành vào thời điểm 9 ngày sau khi công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic của đối thủ Richard Branson đã thực hiện thành công chuyến bay vào rìa không gian, phóng từ tiểu bang New Mexico, Mỹ hôm 11.7. Tỉ phú Branson, ông chủ của Virgin Galactic, đích thân tham gia chuyến bay lịch sử này.

Theo thông tin từ công ty Blue Origin, chương trình đào tạo của họ cho chuyến bay đầu tiên bao gồm các hướng dẫn về an toàn, mô phỏng chuyến bay, đánh giá tên lửa và các hoạt động, cũng như hướng dẫn cách di chuyển không trọng lực trong cabin của tàu khi lên tới rìa không gian.

Khóa đào tạo "sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và chuẩn bị cho chuyến bay vũ trụ cũng như trách nhiệm với tư cách là một phi hành gia" - Blue Origin cho biết trong tài liệu mô tả các buổi học.

Tàu New Shepard được đặt theo tên của Alan Shepard - người Mỹ đầu tiên có mặt trong trong một chuyến bay tới rìa không gian năm 1961, một phần của chương trình Mercury tiên phong của NASA.

New Shepard của Blue Origin cũng thực hiện chuyến bay tương tự như của hãng Virgin Galactic, không lên tới quỹ đạo quanh Trái đất mà chỉ đạt độ cao 100km trước khi quay trở lại mặt đất bằng dù. Chuyến bay của Virgin Galactic vừa qua chỉ đạt tới độ cao 86 km.

SpaceX - công ty vận tải vũ trụ của tỉ phú doanh nhân Elon Musk - đang cam kết sẽ bay cao hơn nữa vào tháng 9, mang theo một phi hành đoàn hoàn toàn dân sự trong một chuyến bay quỹ đạo kéo dài vài ngày bằng tàu Crew Dragon của họ.

Với sự cạnh tranh trong "cuộc đua tỉ phú vào không gian", Blue Origin đã mô tả Virgin Galactic đang hụt so với dấu mốc cao 100km - còn được gọi là đường Kármán. Một cơ quan hàng không quốc tế đã đặt ra đường Kármán để xác định ranh giới giữa bầu khí quyển Trái đất và không gian vũ trụ.

Trong khi đó, cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và lực lượng Không quân Mỹ đều xác định một phi hành gia là bất kỳ ai đã đạt tới độ cao hơn 80km, và do đó tỉ phú Branson đã đạt được điều này trong chuyến bay đầu tiên của Virgin Galactic.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết