• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ế khách thuê mặt bằng tuyến phố đất vàng quận Hai Bà Trưng

Hà Nội - Nhiều mặt bằng trên các tuyến phố quận Hai Bà Trưng thời gian qua đang phải đóng cửa, treo biển cho thuê liên tục.

Ế khách thuê mặt bằng tuyến phố đất vàng quận Hai Bà Trưng

Một góc tuyến phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Thu Giang

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 31.12.2024, nhiều mặt bằng kinh doanh trên tuyến phố thuộc quận Hai Bà Trưng như: Bạch Mai, Tạ Quang Bửu, Trần Khát Chân, Minh Khai... thời gian qua đang liên tục bỏ trống. Dù chủ nhà tại đây đã liên tục tăng ưu đãi, cho thuê riêng lẻ các tầng nhưng vẫn khó tìm được người thuê.

Liên tục chứng kiến cảnh nhiều nhãn hàng, thương hiệu rời đi, ông Nguyễn Hữu Thọ (sinh sống trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) cho biết, thời gian qua, nhiều mặt bằng bán buôn, kinh doanh trên tuyến phố đã phải đóng cửa, sang nhượng vì tình hình kinh doanh ảm đạm, trong khi chi phí thuê mặt bằng quá cao.

"Giá thuê mặt bằng kinh doanh trên tuyến phố Bạch Mai đang dao động khoảng 15-80 triệu đồng/m2. Với mức giá thuê đắt đỏ, nhiều thương hiệu, cửa hàng tại đây đã phải liên tục trả mặt bằng, chuyển sang kinh doanh online hoặc dịch chuyển vào ngõ hẻm" - ông Thọ nói.

Cũng theo nhiều người dân sinh sống ở quận Hai Bà Trưng, số lượng mặt bằng trống tại các tuyến phố này đang tăng dần theo thời gian dù đây là quận có vị trí đắc địa, gần bệnh viện, trường học, công sở...

Thậm chí, do không gánh được chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhập hàng, lương thuê nhân viên, nhiều cửa hàng tại đây buộc phải liên tục treo biển sang nhượng, trả lại mặt bằng kinh doanh.

Nhiều mặt bằng kinh doanh ở quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội) đang treo biển cho thuê. Ảnh: Thu Giang

Không chỉ ở quận Hai Bà Trưng, nhiều mặt bằng kinh doanh trên các tuyến phố quận Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội) đang treo biển cho thuê. Ảnh: Thu Giang

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) mới đây cho biết, nhiều mặt bằng kinh doanh ở các tuyến phố Hà Nội đang bỏ trống là do chủ cửa hàng kinh doanh không "gánh" được các chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên, tiền điện, nước và các khoản phát sinh khác.

Thời gian qua, những cửa hàng kinh doanh có thể chuyển đổi sang hình thức trực tuyến thì họ đã nhanh chóng trả mặt bằng, rút lui khỏi những tuyến phố trung tâm Hà Nội để tiết kiệm chi phí. Dẫn đến tình trạng nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội có hàng loạt mặt bằng bỏ trống, việc trả lại mặt bằng kinh doanh ở những tuyến phố hiện cũng khá phổ biến.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Chuyên gia cấp cao của Savills Hà Nội - cho rằng, các chủ đơn vị cho thuê bất động sản, đặc biệt là cho thuê mặt bằng nhà phố cần thay đổi để thích nghi.

Theo bà Minh, các chủ nhà thời điểm này cần hoàn thiện hạ tầng, đảm bảo mặt bằng có đủ điều kiện cấp phép cho thuê về công năng sử dụng, đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy. Sau đó cần đưa ra giá thuê nhà về đúng giá trị thực, thay vì đua nhau tăng cao gây khó cho doanh nghiệp thuê trong tháng cuối năm 2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...