• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá thép hôm nay 27/7/2021: Duy trì đà đi lên

Ghi nhận vào lúc 10h40 ngày 27/7 (theo giờ Việt Nam), giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 31 nhân dân tệ lên mức 5.718 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát. Lượng hàng quặng sắt cập cảng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm nhanh hơn mức tiêu thụ nội địa trong thời gian tới.

Giá thép Thượng Hải

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/7, giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên và Singapore tăng sau 5 ngày sụt giảm. Nguyên nhân là do biên lợi nhuận thép phục hồi tại Trung Quốc, quốc gia thu mua nguyên liệu sản xuất thép lớn nhất thế giới, Reuters đưa tin.

Cụ thể, hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 giao tháng 9/2021, được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE), đã kết thúc giao dịch trong ngày cao hơn 0,9% ở mức 1.136,50 nhân dân tệ/tấn (tương đương 175,22 USD/tấn).

Tương tự, trong cùng ngày, hợp đồng quặng sắt giao tháng 8/2021, được giao dịch sôi động nhất trên Sàn giao dịch Singapore (SGX), tăng 0,7% lên mức 198,75 USD/tấn.

gia thep hom nay 2772021 duy tri da di len
Giá thép hôm nay duy trì đà tăng (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 26/7, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn trên Sàn DCE đã đánh dấu mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong vòng 17 tháng qua do lo ngại về chủ trương giới hạn sản lượng thép của Trung Quốc.

Dữ liệu tư vấn của SteelHome cho thấy, cũng vào hôm thứ Sáu, quặng sắt 62% Fe được giao dịch ở mức 205 USD/tấn, giảm từ mức 223 USD một tuần trước đó trong bối cảnh nhu cầu bị mờ nhạt.

Ông Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities (Singapore), cho biết: “Chi phí quặng sắt và giá thép tăng đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ trong biên lợi nhuận thép, đặc biệt là đối với các sản phẩm dài”.

Hiện tại, giá thép cây xây dựng giao ngay tại Trung Quốc có xu hướng đi lên do nhiều địa phương yêu cầu các nhà máy cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm nay. Điều này làm dấy lên lo lắng về nguồn cung trên thị trường.

Các nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực giảm sản lượng vật liệu xây dựng và sản xuất phù hợp với mục tiêu mà Trung Quốc đề ra. Chính phủ nước này đã yêu cầu các nhà máy thép đảm bảo sản lượng của họ trong năm 2021 sẽ không quá khối lượng năm 2021, sau khi tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích của , ANZ cho biết, tại Đường Sơn, các nhà chức trách đã tuyên bố sẽ trừng phạt các hành vi vi phạm hạn chế sản xuất. Một số công ty thép cuộn đã tạm dừng sản xuất vào đầu tháng 7/2021 và dự kiến sẽ đóng cửa dài hạn trong nhiều tháng tới.

Thép thanh vằn xây dựng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải SRBcv1 tăng 2,2%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,7%. Cả hai đều đạt mức tăng tuần thứ tư liên tiếp. Thép không gỉ tại Thượng Hải tăng cao kỷ lục 4,8% lên 19.400 nhân dân tệ/tấn do lo ngại nguồn cung thắt chặt.

Lo ngại về nguồn cung thắt chặt cũng khiến than luyện cốc Đại Liên DJMcv1 và than cốc DCJcv1 tăng cao hơn, lần lượt tăng 2% và 2,1%.

Thị trường thép quý II/2021: Giá thép có thể tiếp tục giảm

Giá thép được dự báo có thể giảm trong tháng 7 bởi hai yếu tố là Nga sẽ tăng xuất khẩu trong thời gian tới và hai thị trường thép lớn là Trung Quốc, Ấn Độ đang trong quá trình điều chỉnh nhiều chính sách liên quan đến mặt hàng quan trọng này.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel), sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia là 174,4 triệu tấn vào tháng 5, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, sản xuất thép thô đạt 837,5 triệu tấn, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Về giá cả nguyên liệu sản xuất thép và thép thành phẩm thì diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng kể từ cuối năm 2020, đến giữa tháng 3 có xu hướng giảm và sau đó tăng trở lại đến cuối tháng 5 đã điều chỉnh giảm và có xu hướng ổn định.

Ở thị trường Việt Nam, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép 6 tháng đầu năm 2021 tăng khá, lần lượt đạt 37% và 35%.Tính riêng quý II/2021, mức tăng trưởng sản xuất đạt 41% và bán hàng trong nước và xuất khẩu tăng 35%.

Dự báo giá thép trong tháng 7, CNBC cho rằng giá thép có thể giảm bởi hai yếu tố là Nga sẽ tăng xuất khẩu trong thời gian tới và hai thị trường thép lớn là Trung Quốc và Ấn Độ đang trong quá trình điều chỉnh nhiều chính sách liên quan đến mặt hàng quan trọng này.

Bên cạnh đó, Báo cáo ngành mới nhất từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng dự báo các nhà sản xuất thép sẽ giảm giá bán trong tháng 7, trước khi điều chỉnh cho các tháng tiếp theo dưới áp lực tăng giá nguyên liệu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết