• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu giảm, ngư dân có thêm động lực để ra khơi

Phú Yên - Sau 4 đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu, ngư dân Phú Yên phần nào được tiếp thêm động lực để vươn khơi bám biển. Nhiều chủ tàu đang tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi dài ngày tiếp theo.

Các chủ tàu tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt tiếp theo.

Các chủ tàu tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt dài ngày tiếp theo.

Theo ghi nhận, từ 15h ngày 1.8, giá xăng dầu trên cả nước tiếp tục giảm. Đây cũng là đợt thứ 4 giá xăng dầu được điều chỉnh giảm, kể từ cuối tháng 6.

Cụ thể, giá xăng RON 95 được điều chỉnh còn 25.600 đồng/lít (giảm 470 đồng/lít), giá xăng E5 RON 92 là 24.620 đồng/lít (giảm 450 đồng/lít). Giá dầu diesel 0,05S giảm tới 950 đồng/lít, còn 23.900 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 710 đồng, còn 24.530 đồng/lít.

Trước tình hình giá xăng dầu liên tục giảm, ông Võ Đốc (55 tuổi, trú tại phường 6, TP Tuy Hòa) phấn khởi cho hay, giá nhiên liệu giảm như này thì ngư dân đỡ thêm một khoảng chi phí cho mỗi chuyến ra khơi. Mặc dù giá xăng dầu hiện giờ vẫn còn cao nhưng so với thời điểm cuối tháng 6 thì đỡ hơn nhiều.

“Tàu của tôi 420cv, như thời điểm giá dầu trên 30.000 đồng/lít thì tôi phải đổ hết hơn 100 triệu tiền dầu cho chuyến ra khơi dài 25 ngày. Còn giá dầu giảm như bây giờ thì mỗi chuyến đi tôi bớt đi cũng được hơn 30 triệu tiền dầu. Với được nhà nước hỗ trợ về chi phí nhiên liệu nên tui cũng ráng bám biển liên tục”, ông Đốc cho hay.

Khác với ông Đốc, từ lúc giá dầu tăng cao, tàu của gia đình anh Trần Trung Nam, trú tại TP Tuy Hòa đã nghỉ 2 chuyến do chi phí mỗi chuyến đi bị tăng lên, sản lượng đánh bắt lại không nhiều nên chỉ có lỗ. Đến khi giá dầu giảm còn hơn 27.000 đồng/lít thì tàu của anh mới bắt đầu ra khơi trở lại.

Vợ anh Nam kể: “Như chuyến chồng tôi đang ra khơi đánh bắt, chi phí tôi bỏ ra khoảng 200 triệu với giá dầu hơn 27.000 đồng/lít. Còn giá như bây giờ thì chi phí cho tiền dầu giảm được gần 20 triệu. Thấy giá xăng dầu giảm tôi cũng mừng, mong sao được giảm thêm ít nữa cho ngư dân chúng tôi đỡ vất vả”.

Ông Đào Quang Minh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên cho biết, hiện có 269/662 tàu cá đang khai thác ngoài biển, các tàu cá còn lại cũng đang trong quá trình chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt tiếp theo. Việc giá nhiên liệu giảm góp phần giúp ngư dân có động lực để tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Với giá xăng dầu giảm ở mức như hiện tại, ngư dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên phần nào được tiếp thêm động lực để tiếp tục ra khơi đánh bắt, bám biển. Tạo được việc làm, thu nhập cho nhiều lao động dựa vào nghề đi biển để kiếm sống.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết