• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 22/11/2021: Giá dầu giảm tuần thứ 4 liên tiếp

Tuần qua, giá xăng dầu thế giới có triển vọng tiêu cực khi nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu chững lại khiến giá xăng dầu hôm nay có tuần giao dịch thứ 4 liên tiếp giảm giá với nhiều chỉ báo bi quan.

Sau khi trượt sâu trong tuần giao dịch từ ngày 8/11, giá dầu thô đã lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 15/11 nhờ kỳ vọng gói cơ sở hạ tầng 1.200 tỷ USD của Mỹ được triển khai sẽ thúc đẩy mạnh đà phục hồi, tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, qua đó sẽ cải thiện nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu dầu thô.

Bên cạnh đó, việc các nước đang đẩy mạnh các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm hàng hoá, thúc đẩy việc kết nối các chuỗi cung ứng hàng hoá, chuỗi sản xuất toàn cầu sẽ làm gia tăng các nhu cầu năng lượng, trong đó có dầu thô, cũng hỗ trợ giá dầu hôm nay đi lên.

Giá dầu ngày 15/11 còn được hỗ trợ mạnh bởi sự hoài nghi về khả năng tăng sản lượng khai thác của OPEC+ cũng như sản lượng dầu đá phiến của Mỹ.

2835-giaxangdau2211

Giá xăng dầu tuần qua giảm tuần thứ 4 liên tiếp (Ảnh minh họa)

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 15/11, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,11 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 82,29 USD/thùng.

Các số liệu thống kê gần đây cũng cho thấy, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp khi các công ty năng lượng đẩy mạnh các hoạt động khai thác trong bối cảnh giá dầu thô tăng cao.

Với những nhân tố trên, nhiều nhà đầu tư dự báo tình trạng cung vượt cầu sẽ sớm được tái thiết lập trên thị trường dầu thô và trong dài hạn, giá dầu sẽ sớm được bình ổn trở lại. Điều này cũng được Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nhấn mạnh rằng tất cả các chỉ báo hiện nay đều cho thấy nguồn cung sẽ vượt nhu cầu tiêu thụ dầu thô vào quý I/2022.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô ngày một lớn hơn khi thông tin các nước có động thái xả kho dự trữ, giá dầu đã rơi vào trạng thái lao dốc mạnh.

Sau lời kêu gọi của Mỹ đối với những quốc gia tiêu thụ dầu lớn xem xét việc xuất kho một phần dự trữ dầu thô như một biện pháp hạ nhiệt giá dầu, Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã quyết định giải phóng kho dự trữ dầu.

Nhật Bản cũng được cho là đang xem xét giải phóng dầu khỏi nguồn dự trữ để đối phó với giá dầu thô tăng.

Theo Reuters, Mỹ cũng đang có những động thái thúc ép OPEC duy trì nguồn cung toàn cầu và tiếp tục thảo luận với một số nước tiêu thụ dầu lớn về việc giải phóng kho dự trữ chiến lược. Hiện OPEC+ vẫn còn khoảng 3,8 triệu thùng/ngày bị cắt giảm chưa quay lại thị trường.

Ngoài ra, việc đồng USD mạnh lên, đạt mức cao nhất hơn 1 năm, cũng là tác nhân khiến giá dầu thô giảm mạnh những phiên gần đây.

Khép tuần giao dịch, giá dầu hôm nay ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 trên sàn New York Mercantile Exchanghe đứng ở mức 75,68 USD/thùng, giảm 2,73 USD/thùng trong phiên, trong khi giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 78,46 USD/thùng, giảm 2,78 USD/thùng.

Như vậy, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thô đã giảm khoảng 3%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 30/9.

Giá xăng dầu trong nước sẽ bước vào đợt giảm mạnh sau 5 lần tăng?

Theo phân tích của các chuyên gia, giá dầu giảm sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cảnh báo tình trạng dư nguồn cung dầu. Không chỉ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các đồng minh mà cả các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng đang nỗ lực tăng sản lượng khai thác dầu. Dự kiến, sản lượng dầu sẽ tăng lên 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 11 và tháng 12.

Trong khi nguồn cung dầu có chiều hướng gia tăng thì sức tiêu thụ dầu thô lại đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều quốc gia tiếp tục áp các biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh các trường hợp nhiễm Covid-19 tại châu Âu gia tăng liên tục, làm giảm khả năng hồi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, việc mở kho dự trữ chiến lược của các nền kinh tế lớn nhằm hạ nhiệt giá năng lượng là yếu tố làm giảm giá đối với thị trường dầu trong ngắn hạn. Cụ thể, Mỹ vừa đưa ra yêu cầu đối với những quốc gia tiêu thụ dầu lớn, trong đó có Trung Quốc, xem xét việc xuất kho một phần dự trữ dầu thô như là biện pháp hạ nhiệt giá dầu. Và thông tin Trung Quốc quyết định giải phóng kho dự trữ dầu là một trong những nguyên nhân khiến giá xăng dầu tiếp tục đi xuống.

Trên thị trường Singapore, dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 17/11 cho thấy, xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 có giá dao động từ 92-93 USD/thùng, còn xăng RON 95 có giá 95-96 USD/thùng. Giá dầu hỏa có thời điểm về dưới mốc 90 USD/thùng.

Trong khi đó, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 2/11 như sau: giá xăng RON 92 trung bình là 100,66 USD/thùng, còn giá xăng RON 95 là 104,16 USD/thùng, kỳ trước là 98,63 USD/thùng. Như vậy, so với mức giá tại chu kỳ điều hành trước đó, giá xăng ở kỳ điều chỉnh lần này giảm khá mạnh.

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới giảm mạnh đã tạo ra sức ép lên giá xăng dầu tại thị trường trong nước. Các chuyên gia dự báo, giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh tới đây sẽ giảm mạnh sau 5 lần tăng liên tiếp.

Theo chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu, nếu không trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) thì giá xăng trong kỳ điều chỉnh sắp tới (ngày 25/11) có thể giảm tới 1.200-1.400 đồng/lít, giá dầu sẽ giảm 400-600 đồng/lít (tùy loại). Còn nếu cơ quan điều hành tiến hành trích lập Quỹ BOG thì mức giảm sẽ ít hơn.

Về Quỹ BOG, Bộ Tài chính mới đây đã công bố về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG. Theo đó, tính đến hết quý III/2021, quỹ hiện có 824,088 tỷ đồng. Trong đó, tổng số trích trong kỳ là 502,284 tỷ đồng; tổng số sử dụng là 802,947 tỷ đồng; lãi phát sinh trên số dư là 1,844 tỷ đồng; lãi vay phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm trong kỳ là 14 triệu đồng.

Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 10/11), giá xăng E5 RON 92 tăng 550 đồng/lít, có giá bán tối đa là 23.660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 660 đồng/lít, có giá là 24.990 đồng/lít.

Còn giá nhiều mặt hàng dầu được giữ nguyên. Cụ thể, dầu diesel giữ nguyên giá bán với mức giá không quá 18.716 đồng/lít; dầu hỏa giữ nguyên giá bán không quá 17.637 đồng/lít.

Cũng tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập Quỹ BOG với xăng E5, xăng RON95 và dầu diesel; trích lập Quỹ BOG 150 đồng/lít với dầu hỏa và dầu mazut là 500 đồng/kg. Liên Bộ cũng chi sử dụng Quỹ BOG với xăng E5 là 800 đồng/lít, với xăng RON 95 là 100 đồng/lít, dầu diesel là 8 đồng/lít, dầu hỏa là 44 đồng/lít.

Hạ Vy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết