• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ giá USD/VND tăng lên mức cao kỷ lục

Theo BVSC, VND đã mất giá 3,62% so với đồng USD kể từ đầu năm và tỷ giá USD/VND đã lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ giá USD/VND tăng lên mức cao kỷ lục (Ảnh minh họa)

Tỷ giá USD/VND tăng lên mức cao kỷ lục (Ảnh minh họa)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa ra báo cáo trái phiếu tuần (12/9-16/9), ghi nhận tỷ giá trung tâm tăng 20 đồng, từ 23.263 VND/USD lên 23.283 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại ngân hàng thương mại kết thúc tuần tăng mạnh thêm 135 đồng, từ mức 23.517 VND/USD lên mức 23.652 VND/USD.

Hiện tại, đồng VND đã mất giá 3,62% so với đồng USD kể từ đầu năm và tỷ giá USD/VND đã lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ giá USD/VND tăng lên mức cao kỷ lục

Trong tuần qua, chỉ số DXY tăng 0,7% lên mức 109,76 điểm. Chỉ số tiếp tục ở vùng cao nhất trong vòng 20 năm nay. Đồng bạc xanh có diễn biến tăng trở lại so với tất cả các đồng ngoại tệ khác trong rổ tính DXY. Theo đó, đồng USD tăng lần lượt 0,31%; 1,46%; 0,26%; 1,08%; 1,76% và 0,37% so với các đồng JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF.

Trong tuần, số liệu CPI tháng 8 của Mỹ đã được công bố, với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ và 0,1% so với tháng trước. Cả 2 con số đều cao hơn so với các dự báo trước đó của thị trường, khi kỳ vọng CPI so cùng kỳ chỉ ở mức 8,1% và CPI so với tháng trước xuống mức âm, dù điểm tích cực là chỉ số CPI cùng kỳ đã có phần hạ nhiệt so với tháng trước (8,5% trong tháng 7).

Đáng chú ý, chỉ số CPI cơ bản (loại trừ các yếu tố về năng lượng và thực phẩm) thậm chí còn tăng cao hơn số liệu của tháng trước đó, ở mức 6,3% so với cùng kỳ và 0,6% so với tháng trước. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Fed đã có 2 lần liên tiếp tăng lãi suất mạnh tay ở mức 0,75 điểm %, cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn đang rất cứng đầu và khó kiểm soát.

Tỷ giá USD/VND tăng lên mức cao kỷ lục

Trong cuộc họp hồi tháng 6, các thành viên Fed đưa ra mục tiêu đưa lạm phát về mức 5,2%, tuy nhiên con số hiện tại vẫn đang cao hơn rất nhiều so với mức 5,2% này. Điều này tạo ra áp lực rất lớn đối với Fed trong việc phải nâng lãi suất mạnh tay hơn trong cuộc họp diễn ra trong tuần này.

BVSC cho rằng, Fed sẽ phải nâng lãi suất ít nhất ở mức 0,75 điểm %, thậm chí là 1 điểm %. Lo ngại này đã khiến chỉ số DXY tiếp tục có diễn biến tăng.

Thu Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết