• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

600 bệnh nhân được tầm soát ung thư phổi miễn phí

TP Hồ Chí Minh - Nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bệnh ung thư phổi, Bệnh viện Ung bướu phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức chương trình miễn phí khám sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư phổi cho 600 bệnh nhân từ 50 – 80 tuổi.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong.

Tại Việt Nam, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

 

Bệnh nhân ung thư phổi đang được khám tầm soát. Ảnh: Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh

Thời gian qua, do tác động của COVID-19 và giãn cách…, nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư phổi đã bỏ qua thời gian vàng để điều trị. Theo các chuyên gia y tế, có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi đến khám đã ở giai đoạn di căn.

BS Nguyễn Tuấn Khôi - Trưởng khoa nội phổi - phụ khoa Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết, mỗi tháng bệnh viện này tiếp nhận khoảng 100 trường hợp ung thư phổi, trong đó 80% bệnh nhân đã ở giai đoạn không mổ được vì đã di căn xa đến các cơ quan khác, hoặc xâm lấn quá nhiều tại lồng ngực.

Bác sĩ Khôi cho biết, thêm tỉ lệ số ca mắc mới ung thư phổi tại Việt Nam tăng nhanh qua các năm có nhiều nguyên nhân. Trong đó hai nguyên nhân rõ nhất là trình độ chẩn đoán của y học đã nâng cao, ý thức của người dân đến khám bệnh đã tăng lên, dẫn đến số người được chẩn đoán bệnh cũng tăng. Trước 2005 chưa có chụp CT scan, nay thì hầu hết các bệnh viện đều có, kết hợp nhiều thiết bị chẩn đoán hiệu quả hơn.

Ung thư phổi đa số có liên quan đến hút thuốc lá, tại Việt Nam tỉ lệ người hút thuốc có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo BS Khôi, trong khoảng thời gian cao điểm dịch tại TP Hồ Chí Minh (từ tháng 4 đến tháng 12.2021) do áp dụng các lệnh giãn cách, ước tính có 70-80% bệnh nhân ung thư không thể tái khám đúng hẹn, việc điều trị bị trì hoãn khiến bệnh nặng hơn và tăng giai đoạn bệnh.

Để giảm bớt được những con số đáng buồn trên, ngày 1.6.2023 đến 30.10.2023, Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức khám, tư vấn và chụp CT – scanner liều thấp miễn phí cho nam/nữ từ 50-80 tuổi hút thuốc lá từ 20 gói/năm, đối tượng tham gia 600 người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết