• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bão Kompasu gây thiệt hại ở Philippines, Hong Kong sắp tăng cấp ứng phó bão

Tin bão mới nhất liên quan tới bão Kompasu cho hay, ít nhất 9 người thiệt mạng và 11 người khác mất tích ở Philippines. 

Bão Kompasu gây mưa lớn và ngập lụt ở hòn đảo đông dân nhất Luzon của Philippines khi cơn bão mạnh quét qua quần đảo này và hướng về phía Biển Đông.

Theo Cơ quan thiên tai quốc gia Philippines, 4 người chết trong các vụ sạt lở đất ở tỉnh miền núi Benguet và 1 người chết đuối ở tỉnh ven biển Cagayan. Có 7 người mất tích trên đảo Luzon.

"11 đô thị đã bị ngập lụt nhưng  bị ngập lụt nhưng đã rút xuống trong sáng nay" - Rogelio Sending, quan chức thông tin tỉnh Cagayan chia sẻ với AFP.

Ông thông tin thêm, các đường cao tốc và những cây cầu lớn bị ngập nhưng nước đang rút trong ngày 12.10. 

Bão Kompasu làm mạnh thêm gió mùa tây nam, gây lũ quét tại một làng ở tỉnh đảo Palawan khiến 4 người chết và 4 người mất tích.

Earl Timbancaya, quan chức thiên tai ở thành phố Puerto Princesa, Palawan, cho biết: “Khoảng 7-8 làng vẫn bị ngập lụt do hệ thống thoát nước bị tắc hoặc thiếu hệ thống thoát nước, nhưng nước đang rút đi". 

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm gây thiệt hại lớn cho mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã khó khăn.

Bão Kompasu ngày 12.10. Ảnh: Himawari

Bão Kompasu ngày 12.10. Ảnh: Himawari

Cũng liên quan tới bão Kompasu, Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến phát cảnh báo bão cao hơn trong ngày 12.10 khi cơn bão nhiệt đới mạnh tiếp cận, Bloomberg đưa tin. 

Theo thông báo đăng trên website, cơ quan thời tiết Hong Kong đang cân nhắc nâng cảnh báo bão Kompasu từ số 3 lên số 8, mức cao thứ 3 trong thang cảnh báo vào cuối chiều 12.10. 

Tin bão mới nhất của cơ quan thời tiết Hong Kong lưu ý, lúc 10h sáng 12.10, bão Kompasu cách Hong Kong khoảng 600km về phía đông nam. 

Bão Kompasu được dự báo di chuyển về phía tây với tốc độ khoảng 25km/h qua khu vực phía bắc Biển Đông. 

Dải mưa bên ngoài bão Kompasu có khả năng gây mưa ở Hong Kong trong tối 12.10 khi bão tiến gần tới bờ biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trước nguy cơ bão lớn, các trường mẫu giáo và trường học cho trẻ em đặc biệt đã ngừng hoạt động ngày 13.10. Trong khi đó, cảng Diêm Điền ở Thâm Quyến đã tạm dừng hoạt động đón và trả container. 

Kompasu là cơn bão nhiệt đới thứ 2 ảnh hưởng đến Hong Kong trong vòng 3 ngày, sau khi bão Lionrock đổ bộ thành phố vào cuối tuần qua gây lũ lụt ở một số khu vực trũng thấp. 

Đáng lưu ý, thiệt hại do bão Kompasu có khả năng nặng nề hơn bão Lionrock dựa trên đường đi của bão Kompasu hiện tại và các dự báo về cường độ bão, nhà phân tích Steven Lam của Bloomberg Intelligence lưu ý. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết