• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo lũ quét ở một số tỉnh miền núi phía Bắc

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát đi cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Cụ thể, theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai từ 23h ngày 23.5 đến 4h ngày 24.5, khu vực các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn và Thái Nguyên đã có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to như trạm Hùng Sơn (Thái Nguyên) 169mm, Quang Huy (Sơn La) 90mm, Thanh Mai (Bắc Kạn) 85mm... có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm,

Tại khu vực tỉnh Sơn La, Bắc Kạn và Thái Nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Nguy cơ thiên tai tập trung tại các huyện: Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa (Thái Nguyên); Chợ Mới, Chợ Đồn (Bắc Kạn); Phù Yên, Bắc Yên (Sơn La).

Lũ quét tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh Minh Nguyễn

Lũ quét tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh Minh Nguyễn

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đưa ra khuyến cáo những việc nên làm để ứng phó với lũ quét. Đó là luôn luôn cảnh giác, đề phòng khi có các dấu hiệu của lũ quét, nhất là khi có mưa lớn kéo dài (kể cả ban đêm).

Tránh xa các khu vực có nguy cơ lũ quét, không được lội qua sông, suối, ngầm, tràn, đường bị ngập,...

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa, lũ quét (bao gồm cả khu vực thượng lưu) trên mọi phương tiện như tivi, loa, đài, Internet,..

Sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Thông báo cho chính quyền và những người xung quanh khi có dấu hiệu lũ quét.

Chạy thật nhanh ra khỏi nơi nguy hiểm đến các khu vực, vị trí cao hơn.

Không lội xuống nước nếu nhìn thấy dây điện hoặc cột điện bị đổ xuống nước.

Không được đánh cá, vớt củi, bơi lội qua sông, suối khi có mưa lớn hoặc thấy có dấu hiệu bất thường như nước từ trong chuyển sang đục dần. Hạn chế đi lại qua sông, suối; không đi gần khu vực cầu, cống khi nước đang lên, dòng chảy mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết