• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính thức kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, từ đó doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn.

Sáng ngày 21/11/2021, Hội nghị công bố triển khai Hệ thống Hóa đơn điện tử được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục Thuế và 63 điểm cầu các Cục Thuế trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá: Thời gian qua, ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã rất nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế; hiện đại hóa, điện tử hóa trong quản lý người nộp thuế từ khâu đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, đến hoàn thuế. Đến nay, việc tiếp nhận và giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế đều được thực hiện tập trung và tự động. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đã tạo ra bối cảnh người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách mà không phải trực tiếp đến cơ quan thuế.

Việc kích hoạt hệ thống Hóa đơn điện tử là kết quả của những nỗ lực to lớn và sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hóa đơn điện tử và sự phối hợp, ủng hộ, đồng hành của các lãnh đạo UBND thành phố và cộng đồng doanh nghiệp; đánh dấu bước ngoặt trong công tác chuyển đổi số của ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung, đáp ứng mục tiêu phát triển Chính phủ số, kinh tế số mà Chính phủ đã đặt ra cho giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chính thức kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

Tại điểm cầu TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Mai Sơn và bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã ấn nút khởi động triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử.

Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo đến ngày 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện theo lộ trình 2 giai đoạn. Theo đó, triển khai giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ trung tuần tháng 11.2021. Triển khai giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4.2022.

Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn 1, đến hết ngày 31.12.2021 hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định. Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức triển khai giai đoạn 2 đảm bảo đến 1.7.2022, 100% doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử.

Phát biểu tại điểm cầu Cục Thuế TP. Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: TP. Hà Nội rất vinh dự là một trong 6 thành phố triển khai hóa đơn điện tử đầu tiên trong cả nước. Với các lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại, UBND thành phố xác định rõ tầm quan trọng của việc triển khai hóa đơn điện tử trong công cuộc chuyển đổi số. Ngay sau khi nhận được Quyết định số 1830/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại TP. Hà Nội, UBND đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại thành phố.

Chính thức kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: TP. Hà Nội rất vinh dự là một trong 6 thành phố triển khai hóa đơn điện tử đầu tiên trong cả nước

Bên cạnh đó, UBND thành phố thường xuyên chỉ đạo Cục Thuế TP. Hà Nội phối hợp với các Sở, ban ngành tổng hợp vướng mắc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế trong quá trình chuyển đổi, giảm thiểu đến mức tối đa những phiền hà có thể xảy ra. Như vậy, đến thời điểm này, có thể nói về cơ bản thành phố đã ở trạng thái “sẵn sàng” cho việc kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chúc mừng ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã nỗ lực, chủ động đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và kết quả đạt được của ngành Tài chính, ngành Thuế trên các mặt công tác và chúc mừng những kết quả rất quan trọng mà ngành thuế đã phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế đã đạt được để kích hoạt, đưa Hệ thống Hóa đơn điện tử vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không gian lưu trữ hóa đơn…), giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, từ đó doanh nghiệp quản trị hiệu quả hơn. Và đặc biệt, việc triển khai hệ thống Hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), mấu chốt của chuyển đổi số không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với cả doanh nghiệp và nền kinh tế. Góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết: Nhận thức về trách nhiệm thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, trong đó triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại địa phương mình là một trong các giải pháp quan trọng thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, sau Hội nghị công bố Hệ thống Hóa đơn điện tử, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về hoá đơn điện tử đến toàn bộ cộng đồng người dân, doanh nghiệp, giúp họ hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử; mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh về hóa đơn điện tử.

Hoàng Lan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết